แก้นม เสริมนม ศัลยกรรมหน้าอก ยกกระชับ

แก้นม

แก้นม การปรับแต่งทำเป็นโดย หมอจะตัดเนื้อเต้านมรวมทั้งผิวหนังเต้านมออกมาก และก็ควรจะมีการจัดวางตำแหน่งของจุกนมแล้วก็ปานนมใหม่ด้วย ข้างหลังผ่าตัดจะมีรอยแผลเป็นรูปตัว T หัวกลับ หรือรูปสมอช่วงเวลาสำหรับในการผ่าตัด ปรับแต่งอกหย่อนยาน โดยเฉลี่ยราวๆ 3-5 ชั่วโมง

ควรจะงดเว้นของกินรสจัด ของดอง เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ รวมทั้งงดเว้นดูดบุหรี่โดยประมาณ 1 เดือนปฏิบัติกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้ตามเดิม หากจำต้องปฏิบัติงานที่จำเป็นต้องออกแรงหนักควรจะรอคอยข้างหลังผ่าตัดโดยประมาณ 1 เดือนถ้าหากมีลักษณะไม่ดีเหมือนปกติ ดังเช่น แผลแยกปริ แผลอักเสบ บวม แดง จับไข้สูง อกบวมไม่ดีเหมือนปกติ ปวดแผลมากมาย มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมาจากแผล ฯลฯ ควรจะเจอหมอได้ก่อนวันนัดหมายควรจะสวมเสื้อชั้นในพยุงเต้านมเอาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นอกก็จะกลับมาคล้อยยานได้อีก ส่วนขนาดของอกบางทีอาจโตขึ้นได้หากน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุว่ามีไขมันเข้าไปสะสมคิดก็ดีว่าจะต้องแก้เหตุการณ์

แก้นม เฉพาะหน้าอกให้เล็กลงเมื่ออกใหญ่ไม่ตอบปัญหา

เมื่อกำเนิดความไม่มั่นใจเวลาแต่งตัว เพราะเหตุว่าทรวงอกที่ใหญ่เหลือเกินก็เลยตกลงใจแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอกให้เล็กลง ให้ทรวงอกมองได้ส่วนแล้วก็พอดีีกับตนเองที่สุด “เดี๋ยวนี้แอ๋มมองเห็นรีวิวคนไปแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอกมากจ้ะ ก็เลยเริ่มมีความรู้สึกว่าควรจะแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอกดีไหม คิดไปคิดมาเพื่อเรียกความเชื่อมั่นคืนกลับมาก็เลยตกลงใจแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอกลกขนาดให้พอดิบพอดีกับตนเองดีมากกว่า”

 

แวววาวฟื้นขึ้นมาเวลาที่พี่ข้าราชการมาเรียกจ้ะ น้องแพร้วๆๆๆเพียงพอรู้ตัวแพรวพราวก็รีบถามพี่เขาเลยว่า แก้นม แพรวพราวได้หน้าได้ตาอก 500 CC ใช่มั้ยค่ะ??? พี่เขาตอบว่า ใช่จ้ะน้องแพรวพราว 500 CC จ้ะ โอ้โห! ดีใจมาก ชอบใจจนถึงไม่มีอาการมึนหัวเลยสักหน่อย นอนพักโดยประมาณ 1 ชั่วโมงก็กลับไปอยู่ที่บ้านได้เลย

ส่วนซิลิโคนเดิมที่ถูกถอดออกมาก็จะได้กลับไปอยู่บ้านเป็นของที่ระลึกไปด้วยจ้ะ กับกล่องซิลิโคนใหม่ คนใดกันแน่ที่ทำ Motiva อย่าลืมไปดาวน์โหลดแอปแล้วเข้าไปสมัครสมาชิกกันด้วยนะคะ แล้วก็พบกันอีกครั้งภายหลังจากนี้ 14 วันนะคะ เป็นวันที่แพทย์นัดหมายมาตรวจจ้ะ ขณะนี้ไม่ต้องตัดไหมแล้ว เพราะเหตุว่าแพทย์แปลงมาใช้แนวทางไหมละลาย รอบนี้บอกเลยว่าสบายมากมายๆไม่เจ็บเลยจ๊ะ มองเห็นทรวงอกตนเองแล้วถูกใจมากมายจ้ะ

ปัญหากำเนิดพังผืดที่หุ้มห่อถุงเต้านมเทียมรัดตัว (Capsular Contracture)

ปัญหาพังผืดที่หุ้มห่อเต้านมเทียม จากปฏิกริยาของร่างกายที่สร้างเนื้อเยื้อออกมาหุ้มห่อสิ่งเจือปนที่เข้ามาภายในร่างกาย เนื้อเยื้อพังผืดจะมีการปรับปรุงเพิ่มความดก เหนียว แข็ง แล้วปรับปรุงไปสู่การรัดถุงเต้านมเทียมทำให้ถุงเต้านมเทียมไม่อาจจะเคลื่อนได้ นำไปสู่เต้านมผิดรูปผิดร่าง แข็ง แล้วก็เจ็บ การผ่าตัดปรับปรุงพังผืดหุ้มห่อถุงเต้านมเทียมรัดตัว โดยศัลยแพทย์จะผ่าตัดเอาเนื้อเยื้อพังผืดบริเวณถุงเต้านมเทียมออกให้หมด แล้วแปลงตำแหน่งวางเต้านมเทียมใหม่ การเกิดปัญหา

พังผืดหดรั้งทำให้ทรวงอกผิดรูปผิดร่าง เต้านมฝาแฝด เต้านมห่าง อก2ลอนนั้นเพราะทำศัลยกรรมเสริมทรวงอกแบบไม่ปลอดภัยหรือศัลยแพทย์ปราศจากความชำนาญแล้วก็ประสบการณ์สำหรับเพื่อการศัลยกรรมทรวงอก ทำให้การผ่าตัดทิ้งมามีปัญหา โดยเหตุนี้ก่อนที่จะเสริมทรวงอกแก้นม

ควรจะไตร่ตรองขนาดให้เหมาะสมกับสรีระของตน ถ้าหากเสริมทรวงอกที่มีขนาดใหญ่เกินความสามารถ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาตามมาได้ หรือใช้เคล็ดวิธี Hybrid ที่ช่วยเติมเต็มทรวงอกให้มีเนื้อนมมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นอันตรายกว่าการเสริมทรวงอกซิลิโคนขนาดใหญ่ เพราะว่าไขมันจะถูกฉีดไปบริเวณตัวซิลิโคนเพื่อลดการเกิดพังผืดในอนาคตช่วยปกป้องการเกิด นมคู่แฝด แล้วก็ได้ร่องทรวงอกที่สวย เนินอกอิ่ม ทรงงามแลดูอย่างเป็นธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น

การจัดเตรียมก่อนที่จะมีการผ่าตัดแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอกแจ้งให้หมอรู้ข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, เรื่องราวผ่าตัด, เรื่องราวแพ้ยา, เรื่องราวแพ้ของกิน (ถ้าหากมีประวัติการดูแลและรักษาจากโรงหมอ ควรที่จะนำมาในวันหารือด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัดคนไข้ที่ได้รับยาสลายลิ่มเลือด รวมทั้งยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือยาพารากรุ๊ป NSAID หรือยาโรคประจำตัวอื่นๆควรจะขอความเห็นหมอก่อนทำผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด

ข้างหลังผ่าตัดแพทย์จะปิดแผลไว้ หรือบางครั้งอาจจะจะต้องใส่ท่อระบายเลือดไว้ 1 – 2 วัน แก้นม  ต่อไปควรจะใส่เสื้อยกทรงที่ไม่มีโครง เพื่อความกระชับของแผล อาการต่างๆจากแผลดังเช่นว่า รอยช้ำจะจางไปราวๆ 2 อาทิตย์ อาการชาที่ศีรษะนมจะเบาๆดียิ่งขึ้น แล้วก็ลักษณะของการปวดที่ทรวงอกหรือแผลจะเบาๆหายไปภายหลังได้ทานยา การผ่าตัดชูกระชับทรวงอกนี้จะพักฟื้นเพียงแค่ 5 – 7 วัน ก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้

ข้างหลังผ่าตัดจะต้องดูแลตนเองยังไง

ข้างหลังผ่าตัดเสริมทรวงอก ผู้เจ็บป่วยจะได้นอนพักที่โรงหมอ 1 คืน โดยจำเป็นต้องใส่สายยางเพื่อระบายเลือดไหลทางจั๊กกะแร้ทั้งสองข้าง แล้วก็หมอจะได้พินิจอาการโดยรวมทั้งผองด้วย ต่อจากนั้นจะมีลักษณะปวด ระบม รอบๆอกแล้วก็จั๊กกะแร้ แม้กระนั้นอาการจะเบาๆดียิ่งขึ้น ข้างในโดยประมาณ 3-7 วัน ซึ่งมีการดูแลข้างหลังการผ่าตัดดังต่อไปนี้

ปัจจุบันนี้ซิลิโคนเต้านมเทียมมีคุณภาพแล้วก็คงทนถาวรที่ค่อนข้างจะดี ไม่มีความจำเป็นที่ต้องแปลงตรงเวลา 5 ปี หรือ 10 ปี โดยในส่วนของเต้านมเทียมผิวตะปุ่มตะป่ำหรือผิวทราย (Textured Implant) ที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมในประเทศไทย มีข้อมูลบอกว่าสามารถลดการเกิดพังผืดหดรัดรวมทั้งมีผิวซึ่งสามารถยึดเกาะได้ดิบได้ดี ก็เลยเหมาะสมกับซิลิโคนเต้านมบางชนิด

ข้างหลังเสริมทรวงอกไป มีการวางตำแหน่งถุงเต้านมเทียมอยู่ในระดับที่ต่ำเหลือเกินเมื่อเทียบกับตำแหน่งของจุกนม tadakimidake  หรือมีเหตุที่เกิดจากกล้ามทรวงอกมีความแข็งแรงแล้วก็ยืดหยุ่นน้อย ทำให้ระดับถุงเต้านมเทียมต่ำลงยิ่งกว่าระดับที่ควรเป็น ในกรณีนี้จำเป็นต้องเปิดแผลรอบๆใต้ราวนมเพื่อเย็บกระชับกล้ามข้างในขอบข้างล่างของเต้านมให้สูงมากขึ้น เพื่อตำแหน่งเต้านมเทียมที่ใส่เข้าไปใหม่สูงมากขึ้นได้ระดับเหมาะสมกับตำแหน่งจุกนม

การลดภาวการณ์ที่ส่งผลให้เกิดภาวการณ์ นมฝาแฝด

  • ไม่ฝ่าฝืนใส่ซิลิโคนที่ใหญ่กำเนิดไป
  • เลือกการใส่ซิลิโคนแบบใส่กล้าม
  • ภายหลังเสริมทรวงอกแล้ว ไม่สมควรบีบนวดทรวงอกอย่างหนัก
  • เลือกหมอที่มีประสบการณ์หรือคลีนิคที่ได้รับมาตรฐาน

ในเรื่องที่จำต้องใส่ระดับใต้กล้าม ได้แก่ในผู้ที่มีเนื้อนมบางมากมาย (น้อยกว่า 1 เซนติเมตร ควรจะมานะเลือกถุงที่มีขนาดเล็ก แก้นม  แต่ว่าถ้าเกิดปรารถนาขนาดใหญ่ควรที่จะเลือกถุงเต้านมทรงสูงเพื่อฐานของถุงแคบลง เพื่อที่ขอบของถุงจะได้ไม่เกินฐานของเต้านมลงไปๆมาๆก

การชูกระชับพร้อมเสริมอก

การชูกระชับพร้อมเสริมทรวงอกจะเหมาะสมกับคนที่มีขนาดทรวงอกเล็กแล้วก็หย่อนยานคล้อย โดยสามารถทำผ่าตัดพร้อมอีกทั้งเสริมแล้วก็ชูกระชับจะเป็นการผ่าตัดที่สลับซับซ้อนกว่าการเสริมเต้านมธรรมดารวมทั้งใช้เวลานับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ถึงยาวนานหลายเดือนกว่าเต้านมจะเข้าที่ในตอนนี้ การเสริมทรวงอกชูกระชับเป็นหัตถการที่ทำหลายครั้งโดยยิ่งไปกว่านั้นในคนที่มีหน้าอกใหญ่หรือน้ำหนักตัวเยอะมาก่อน หากคุณกำลังตกลงใจว่าจะผ่าตัดชูกระชับพร้อมเสริมอกแพทย์ไหนดี โรงหมอสมิติเวช ไชน่าทาวน์ มากับศัลยกรรมอกที่ช่วยผ่าตัดเพื่อได้ผลดีที่สุด

การพักฟื้นข้างหลังการเสริมทรวงอก

ผู้เจ็บป่วยสามารถกลับไปดำเนินงานตามเดิมได้ข้างใน 2–3 วันหมอจะนัดหมายมาตรวจทรวงอกและก็ตัดไหมข้างหลังผ่านไป 1 อาทิตย์คนป่วยควรจะหลบหลีกไม่ให้อกไปสัมผัสหรือกระทบกับสิ่งใดๆ(ละเว้นเสื้อยกทรง) ตรงเวลาราวๆ 3–4 อาทิตย์รอยแผลเป็นจะเบาๆเลือนรางและก็แบนราบลงในพักหลัง 3 เดือนถึง 2 ปี ซึ่งช่วงเวลาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจะแตต่างกัไปในผู้เจ็บป่วยแต่ละราย

เคล็ดลับใต้กล้าม เป็นการใส่ซิลิโคนโดยการวางตัวซิลิโคนไว้ใต้กล้ามทรวงอก จุดแข็งคือจะก่อให้ไม่เป็นพังผืด ลูบคลำไม่พบซิลิโคน ทรวงอกไม่หย่อยคล้อยง่าย แม้กระนั้นจุดอ่อนเป็น บางครั้งก็อาจจะโดนกล้ามอกบีบซิลิโคนทำให้ทรงหน้ามึงไม่สวยแล้วก็ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ ออกจะเจ็บมากมาย ก็เลยได้มีการปรับปรุงมาเป็นเคล็ดลับปัจจุบันเป็น วิธี Dual Plane

ภายหลังที่ตกลงใจจะแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอก คุณอ้อมแอ๋มก็เลือกเข้าหารือที่ SLC Hospital กับแพทย์กัมปนาท แก้นม ตั้งอมตะกุล เป็นหมอที่จบด้านศัลยศาสตร์ตกแต่ง (Plastic Surgery) ที่มีความชำนาญด้านศัลยกรรมอก ซึ่งแพทย์ได้ไต่ถามถึงปัญหาที่ทำให้ต้องการแก้เหตุการณ์เฉพาะหน้าอก และก็คุณอ้อมแอ๋มได้มีข้อกลุ้มอกกลุ้มใจว่าถ้าเกิดลดขนาดอกลงแล้วจะก่อให้อกเหี่ยวเฉาไหม ซึ่งแพทย์ก็ได้ให้คำตอบว่า “การแก้หน้าอกให้เล็กลงหากมิได้ลดไซซ์ลงมากก็มิได้ส่งผลเสียถึงความหย่อนยานคล้อยอะไร

14 วันที่ผ่านมาร่างกายฟื้นได้เร็วมาก แพร้วดูแลตนเองตามขั้นตอนที่สถานพยาบาลแจ้งไปทุกสิ่งเลย ดังเช่น นอนสูงๆ45องศา , ไม่กินอาหารเป็นพิษ พวกของดอง ไข่ หน่อไม้ อาหารทะเล อื่นๆอีกมากมาย , ไม่ขับขี่รถ , ไม่ชูของหนัก , ป้ายยาและก็รับประทานยาดังที่แพทย์สั่ง , ใส่ซัพพอร์ตบราตลอด 24 ชม. แบบ 1 วัน เพื่อกระชับทรวงอกให้เข้ารูปจ้ะ รวมทั้งจำต้องใส่ซัพพอร์ตบรานี้ยาวๆไปขั้นต่ำ 6 เดือนนะคะ อกจะได้รูปทรงงาม กระชับ เดี๋ยวนี้ยังไม่เคยรู้ว่าตนเองอัพไซส์ไปใส่บราคัพอะไร ด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องใส่ซัพพอร์ตบราสิ่งเดียวไปก่อน รอหน้าอกเข้าที่เข้าทางและก็หลังจากนั้นจึงค่อยไปพบบรางามๆใส่

พวกเรามีห้องผ่าตัด รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำสมัย

ตามมาตรฐานสากลงดเว้นทานวิตามินอาหารเสริมต่างๆทุกหมวดหมู่ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เม็ดองุ่น แก้นม  โสม อื่นๆอีกมากมาย จำต้องหยุดยาอย่างต่ำ 1 เดือนงดเว้นกินน้ำ งดเว้นกินอาหารทุกจำพวกก่อนผ่าตัด 8 ชั่วโมง*หากมีลักษณะอาการตึงใต้จั๊กกะแร้ให้ใช้นิ้วโป้งกดรอบๆที่ตึง

อาจมีลักษณะของการเจ็บ กดค้างไว้นับ 1-10 แล้วปลดปล่อย ทำอย่างสม่ำเสมอ จะมีผลให้พังผืดใต้จั๊กกะแร้คลายตัวลงถ้าเกิดมีลักษณะอาการชาเกิดขึ้นข้างหลังการผ่าตัดไม่ต้องสะดุ้ง ด้วยเหตุว่าได้ผลสำเร็จจากกล้ามบอบช้ำจากการผ่าตัด จะกลายเป็นธรรมดาข้างใน 3-6 เดือน ถ้าหากมีลักษณะจี๊ดหรือวาบๆนับว่าเป็นอาการธรรมดา แปลว่า แผลด้านในใกล้หายแล้ว พังผืดสามารถเกิดขึ้นได้แต่ไม่ต้องวิตกกังวล ให้หมั่นนวดเสมอๆก็เพียงพอ

อาทิเช่น ทรงหยดน้ำ ซึ่งอยากการยึดเกาะที่ดีเพื่อไม่มีการเปลี่ยนหรือหมุน ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีความละเอียดของผิวทรายที่ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่แบบหยาบคายหรือตะปุ่มตะป่ำมากมาย (Macrotexture) จนกระทั่งแบบละเอียด (Micro – Nano Texture) ควรที่จะทำการเลือกซิลิโคนผิวตะปุ่มตะป่ำให้สมควรภายใต้คำเสนอแนะของศัลยแพทย์และก็มีการเฝ้าระวังแล้วก็ตรวจเช็กทรวงอกอย่างสม่ำเสมอ

ศัลยกรรมทรวงอกด้วยซิลิโคนศัลยกรรมเสริมอกด้วยซิลิโคน เป็นอุปกรณ์ที่มีความนิยมชมชอบเป็นอันมาก เพราะว่าซิลิโคนในขณะนี้มีขนาด ทรง แล้วก็ผิวที่นานัปการให้เลือก ที่สามารถทำเป็นถึงแม้คนที่มีเนื้ออกน้อย เพราะว่าการพัฒนาของแนวทางการเสริมทรวงอก แม้กระนั้นคนที่มีเนื้อทรวงอกน้อยบางทีอาจเสริมทรวงอกด้วยซิลิโคนที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้กำเนิดปัญหาอกห่าง หรือนมคู่แฝดได้ โดยอุปกรณ์ในตอนนี้มีให้เลือกอีกทั้ง ซิลิโคนทรงกลม รวมทั้งทรงหยดน้ำ หรือผิวซิลิโคน ผิวเรียบรวมทั้งผิวทราย แนวทางการผ่าตัดอกสามารถผ่าตัดได้สามข้อด้อยกัน