หนังเอชดี

หนังเอชดี 2022 ดูหนังออนไลน์ฟรี Netflix

หนังเอชดี ภายหลังที่พักเบรกงานแสดงรวมทั้งออกไปสร้างครอบครัวกับมีผู้สืบสกุลตัวน้อยๆให้เชยชมแล้ว “เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์” ก็ได้เวลาคัมแบ็กกลับสู่วงการการแสดงอีกทีกับหนังที่คุณเลือกได้ผลสำเร็จงานคัมแบ็ก อย่าง “Causeway” ที่เป็นตัวเลือกที่ดี ถึงจะออกจะเป็นหนังนอกกระแส แต่ว่าเปลี่ยนเป็นหนังที่ขายการแสดงแบบแน่วแน่ที่ออกจะซึมซาบถึงวิธีการดำเนินชีวิตข้างหลังวันร้ายๆได้อย่างน่าดึงดูดไม่น้อย

ชั้นหนังยอดฮิตของ Netflix นี่ชอบมีอะไรให้เซอร์ไพรส์พวกเราได้อยู่เรื่อยเลยครับผม หนังบางเรื่องก็เป็นหนังเล็กๆทุนต่ำที่พวกเราก็ไม่คุ้นกับหน้าหนัง หรือแทบจะไม่เคยรู้เวลาอัปเดตข่าวสารฮอลลีวูดด้วยไป ซึ่ง ‘Last Seen Alive’ หนังแอ็กชันหัวข้อนี้ก็เข้าเกณฑ์นั้น แม้ว่าตัวหนังเข้าฉายที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่มิ.ย.แล้ว แถมตัวหนังก็มิได้เข้าฉายในไทยอีกต่างหาก

เป็นเรียกว่าออกมาจากโรงนอกยิงตรงมาเข้า Netflix เลย แม้กระนั้นแม้ว่าจะเป็นหนังเล็กทุนต่ำ แม้กระนั้นตัวหนังก็มีดาราแม่เหล็กให้อุ่นใจ ทั้งยัง พบราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) ไอ้หนุ่มทหารสปาตาขวัญใจคนไทย จาก ‘300’ (2006) รวมทั้ง เจมี อเล็กซานเดอร์ (Jaimie Alexander) ดาราสาวผู้ครอบครองบท เลดีสิฟ (Lady Sif) จากหนังแฟรนไชส์ ‘Thor’ ของค่าย Marvel

ส่วนชื่อชั้นของผู้กำกับ ไบรอัน ข้าดแมน (Brian Goodman) เองจริงๆก็นับว่าพอเพียงมีเครดิตอยู่บ้างทั้งยังในฐานะดาราหนังที่พวกเราคุ้นๆทั้งยังในบทบทพันตรีบอสเวลล์ (Major Boswell) บิดาของ ฌอน บอสเวลล์ (Sean Boswell) ใน ‘The Fast and the Furious: Tokyo Drift’ (2006) รวมทั้งบทผู้ครอบครองโมเต็ลใน ‘Catch Me If You Can’ (2002) แม้กระนั้นก็จำต้องสารภาพว่าพวกเราชาวไทยตาดำๆบางทีอาจจะมิได้ชินตาเขาในฐานะผู้กำกับหนังที่เคยผ่านงานดูแลมาแล้วเท่าไรนัก โดยยิ่งไปกว่านั้นผลงานควบคุมหนังที่ไม่คุ้นชื่อคนประเทศไทยเท่าไร ทั้งยัง ‘What Doesn’t Kill You’ (2008) และก็ ‘Black Butterfly’ (2017)

เป็นหนังชนชาติประเทศสเปนที่มาแบบเฉยๆแต่ว่าก็สามารถสร้างความเซอร์ไพรส์ไม่ใช่น้อยกับผู้ชมจริงๆนี่เป็น “The Chalk Line ห้ามผ่านเส้น” หรือชื่อภาษาประเทศสเปนที่ว่า “Jaula” หนังแนวลึกลับปัญหาที่บอกเลยว่า หน้าหนังนั้นได้ปฏิบัติหน้าที่ตบหน้าผู้ชมได้อย่างแยบคายสุดๆเนื่องจากว่าเนื้อแท้ของหนังหัวข้อนี้ราวกับเป็นหนังอีกประเด็น ที่มีพร้อมด้วยจุดหักมุมรวมทั้งความป่าเถื่อนที่สร้างความสนเท่ห์ใจให้ผู้ชมได้แบบไม่ทันตั้งตัว

หนังเอชดี
หนังเอชดี

เปิด Netflix มารีทิวทัศน์ Fear Street Part One: 1994 จุดเริ่มแรกของถนนหนทางสยดสยอง

โดย Fear Street Part One: 1994 จุดโฟกัสไปที่นักแสดงดีน่า (เคียนา มาเดรา) สาวหัวดื้อที่เห็นว่าเมืองเชดี้ไซด์นั้นเป็น ชนบทที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดวิปริตและไม่เคยสร้างสิ่งแวดล้อมที่เป็นผลดีกับผู้คนในเมือง จนถึงแปลงเป็นเมืองที่ลือชื่อเรื่องอาชญากรรมอันดับแรกๆของอเมริกา ในช่วงเวลาที่แซม (โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์) สมัยก่อนคู่รักเก่าของดีน่า ย้ายไปอยู่ที่เมืองซันนี่เวล ซึ่งเป็นเมืองที่มีความรุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจรวมทั้งสงบ

ภายหลังที่งานไว้อาลัยให้กับผู้ตายจากเรื่องการฆ่าสยองขวัญในห้าง ดีน่าและก็แซมได้เจอกันอีกที ช่วงเวลาที่ดีน่ารู้สึกไม่ชอบใจแซมที่ได้ไปเริ่มชีวิตแล้วก็คบค้ากับคู่รักใหม่ ระหว่างที่แยกย้ายเดินทางกลับด้วยรถโรงเรียน แซมและก็คู่รักใหม่ตกลงใจขับขี่รถมาปั่นป่วนดีน่ารวมทั้งสหายๆจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุ นำมาซึ่งการทำให้แซมที่นั่งอยู่ในรถยนต์ได้รับบาดเจ็บพร้อมทั้งมองเห็นนิมิตแปลกเกี่ยวกับแม่มด ต่อไปไม่นานเรื่องแปลกได้เริ่มคืบคลานเข้ามาหา ดีน่า แซม หน้าจอช เคท ไซมอน และก็ปีเตอร์ โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว

เป็นโลกที่ทรัพยากรมีจำกัด รวมทั้งอารยธรรมต่างๆผิดเพี้ยนแล้วก็เหยเก หนังเอชดี พวกเราจะได้ติดตามชีวิตของ โกเรง ผู้แสดงนำของเรื่อง ที่จำต้องเข้ามาอยู่ในตารางที่เรียกว่า “หลุม” มีทั้งหมดทั้งปวง 333 ชั้น (พอๆกับว่านักโทษทั้งสิ้นมี 666 คน SATAN NUMBER) เขาสมัครใจเข้ามาอยู่ในนี้เนื่องจาก เขาปรารถนาวุฒิการศึกษา แล้วก็ปรารถนาเลิกยาสูบ แต่ว่าแล้วเขาก็พบว่าเขามาอยู่ในที่ๆไม่สมควรจะอยู่เลย

ตอนแรก Fear Street Part One: 1994 ทำให้ผู้ชมรู้เรื่องว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญในหมวดหนัง “ไล่เฉือน” (Slasher) แต่ว่าภายหลังเดินเรื่องไปมิได้นาน หนังก็พร้อมจะกลับความคาดหวังของผู้ชม ด้วยการซ้อนทับเรื่องราวตำนานประจำถิ่นเข้าไป เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับความลี้ลับสยองขวัญของเรื่องให้มากขึ้น ทั้งยังเป็นเคล็ดลับสำหรับในการเชื่อมโยงจักรวาล Fear Street ว่าเรื่องราวอาถรรพณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองเชดี้ไซด์นั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพื้นเพ รากมาตั้งแต่ในอดีตกาล

The Chalk Line ห้ามผ่านเส้น เล่าราวของ เปาล่า กับผัวของคุณ ที่พึ่งจะกลับมาจากดินเนอร์นอกบ้าน ก่อนที่จะมาเจอกับเด็กสาวตะลอนคนหนึ่งเดินไปๆมาๆอยู่ข้างทาง จนถึงเวลาผ่านไปเป็นอาทิตย์ พวกเขามีความเห็นว่าเด็กคนนั้นยังวนเวียนอยู่ที่เดิม ก็เลยได้ตกลงใจพาเด็กมาพักที่บ้านชั่วครั้งชั่วคราว เพื่อหาทางออกที่เหมาะสมที่สุดให้กับเด็กคนนี้ แต่ว่าโน่นเป็นจุดแปลงทำให้พวกเขาจำเป็นต้องเจอหน้ากับเรื่องแปลกที่เหลือเชื่อ เนื่องจากเด็กสาวผู้นี้ชอบหมกมุ่นอยู่กับเรื่องในจิตนาการของตนเอง กล่าวถึงว่าจะมีอสูรกายออกมาลงโทษ ถ้าว่าคุณก้าวออกมาจากเส้นสี่เหลี่ยมที่เขียนด้วยชอล์กบนพื้นเมือง พอลล่าก็เลยเริ่มออกค้นหาคำตอบเกี่ยวกับตัวตนอันเป็นปัญหาแล้วก็สมัยก่อนอันน่าขนพองสยองเกล้าของคุณ

The Platform เป็นภาพยนตร์ที่จะเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดของชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่าโกเร็งเขาตื่นมาก่อนจะพบว่าตัวเองนั้นนอนอยู่บนเตียงในห้องหนึ่งที่อีกฝั่งหนึ่งมีชายแก่ที่มีชื่อว่าตรีมากาซีเขาเต็มไปด้วยความข้องใจ แต่ว่าจากนั้นพวกเราก็จะรู้ว่าตามที่เป็นจริงแล้วเขานั้นเป็นผู้ที่เต็มอกเต็มใจมาอยู่ในสถานที่ที่นี้เพราะว่าภายหลังที่เขานั้นสามารถอยู่ในสถานที่ที่นี้ได้ครบตามช่วงเวลาที่ระบุเขาจะได้รับใบประกาศ 1 ใบเขายินดีทำแม้ว่าจะเกือบจะไม่รู้จักเนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่นี้เลยแม้แต่น้อยพี่เขามองเห็นในห้องลึกแออัดคับแคบก็คือหอสังเกตการณ์รับฟ้าที่มีการเขียนเลขลำดับชั้นเอาไว้บนกำแพงหอสังเกตการณ์

ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นหอสังเกตการณ์เรียบที่ไม่มีการตกแต่งอะไรมีเพียงแต่อ่างล้างมือไม่มีบันไดกึ่งกลางของตึกจะมีช่องว่างที่เมื่อมองดูไปแล้วจะเจอกับชั้นอีกหลายสิบชั้นอย่างกับมันไม่จบไม่สิ้นภายหลังที่มีสัญญาณดังขึ้นมาก็จะมีแท่นพอดิบพอดีกับช่องวางขึ้นมากับของกินที่เรียงมาเต็มของกินกลุ่มนี้เป็นของกินที่ได้รับการปรุงจากพ่อครัวมากมายความสามารถที่อยู่ข้างบนสุดหามีเพียงแต่ผู้ที่อยู่ข้างบนเพียงแค่นั้นที่กำลังจะได้รับของกินที่ดีผู้ที่อยู่ชั้นข้างล่างจะได้รับเศษอาหารที่เหลือถัดมาจากชั้นก่อนหน้ามันเป็นเศษอาหารที่เต็มไปด้วยความเปรอะเปื้อนจนถึงแทบไม่สามารถที่จะกินได้อย่างไร

ก็แล้วแต่เวลาสำหรับในการทานอาหารของแต่ละชั้นมีเวลาเพียง 2 นาที นี่เป็นผลงานการดูแลหนังเรื่องแรกของ “อินาสิโอ ทาเลย์” นักสร้างภาพยนตร์ชายหนุ่มแบบใหม่ที่จัดว่ากำลังเป็นที่น่าจับตาในแวดวงหนังประเทศสเปน ภายหลังที่สั่งสมประการณ์สำหรับเพื่อการทำหนังสั้นมาหลายเรื่อง ก็ได้โอกาสที่เขาจะได้เดบิวต์หนังเรื่องยาวเกิดเรื่องแรก แล้วก็ถือได้ว่าผลงานชิ้นมาสเตอร์พีชตั้งแต่ออกสตาร์ทสำหรับเขาอย่างยิ่งจริงๆ

หนังหัวข้อนี้ได้มือเขียนบทหนังมีชื่อของประเทศสเปน อย่าง “อิสซาเบล เพน่า” (จาก Mother รวมทั้ง The Beasts) โดยที่ผู้กำกับยังได้ร่วมเขียนบทหนังอีกด้วย จำต้องบอกเลยว่าบทหนังหัวข้อนี้ไม่สลับซับซ้อนอะไร แต่ว่าค่อนข้างจะแยบยลรวมทั้งเต็มไปด้วยจังหวะที่เย้ายวนใจอารมณ์ผู้ชมได้อยู่มือ เป็นบทหนังที่หลบความหักมุมเอาไว้แบบไม่ได้นึกฝัน จากโทนเรื่องที่ผู้ชมต้องมีความรู้สึกว่าเป็นอย่างงี้ กลับเปลี่ยนทิศทางไปอีกในลัษณะหนึ่งที่ค่อนข้างจะตื่นเต้นพอได้

รีวิวNetflix The Platform

ในคุกแนวดิ่งที่ผู้ต้องขังข้างบนได้อยู่ดีมีสุข ช่วงเวลาที่ผู้ต้องขังด้านล่างจำเป็นต้องขาดแคลนอัตคัด ผู้ต้องขังชายอย่าง “โกเร็ง” (Iván Massagué) อุตสาหะหาทางเปลี่ยนเพื่อสร้างความทัดเทียมให้กับทุกคน ในตัวหลุมแพลตฟอร์มนี้ มันเป็นการเปรียบเทียบอุปมาอุปไมย เลียนแบบเกี่ยวกับระบบสังคมของคนเราในขณะนี้ให้เห็นภาพกล้วยๆซึ่งไอ้ตัวหลุมนี้ตั้งอยู่ใน Future Distopia เป็นโลกอนาคตที่ไม่อยากจะปรารถนา ซึ่งตรงกันข้ามกับคำว่า Utopia ดินแดนในอุดมคติ

‘Last Seen Alive’ เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ วิล สแปนน์ (Gerard Butler) หนุ่มปกติผู้กระทำอาชีพนักปรับปรุงอสังหาริมทรัพย์ ที่มีเมียชื่อ ลิซา สแปนน์ (Jaimie Alexander) ทั้งสองพบเจอความเชื่อมโยงที่กำลังอยู่ในตอนตึงๆเพราะกำลังจะแยกทางกัน วิลขับขี่รถพาลิซาไปส่งที่บ้านของคุณเพื่อพักดวงใจ แต่ว่าเมื่อใกล้ถึงเป้าหมาย วิลขับขี่รถแวะเติมน้ำมันที่ปั๊มน้ำมัน ส่วนลิซาเดินไปซื้อน้ำกินที่ไม่ไม่มาร์ต ดันแปลงเป็นว่า เมื่อวิลเติมน้ำมันเสร็จ ลิซาก็โดยพลันล่องหนไปอย่างลึกลับ แถมดันไปจุดให้สายสืบแพตเตอร์สัน (Russell Hornsby) สงสัยในความผิดปกติของวิลไปเสียอีกแน่ะ วิลก็เลยจำเป็นต้องตะลุยโดดเดี่ยวเสี่ยงตายเดินทางตามหาเมียด้วยตัวเอง

นอกเหนือจากหนังจะเล่าราวของอาถรรพณ์ซึ่งส่งผลให้เกิดความกลัวในสังคมแล้ว หนังเอชดี หนังยังฉลาดเฉลียวด้วยการซ้อนทับความหวาดกลัวของผู้แสดงอย่างยอดเยี่ยมน่า นักแสดง LGBTQ ที่มีปัญหาสำหรับเพื่อการจัดแจงความรู้สึกของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ความรู้สึกไม่พอใจ อารมณ์เสียง่าย เนื่องจากว่าคุณคิดว่า “เมืองที่คุณอยู่นั้นเต็มไปด้วยความวิตถาร” คุณก็เลยรู้สึกริษยาคนอื่นๆที่แฮปปี้กว่าตนเอง ไม่ว่าจะเกิดเรื่องความรัก หรือคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งกว่า คุณก็เลยบากบั่นนำความรู้สึกว่าไม่พอใจไปลงกับบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นน้องชาย หรืออดีตกาลคู่รักอย่างแซม

ทางด้านโปรดักชั่นของหนัง The Chalk Line ห้ามผ่านเส้น บางทีก็อาจจะมิได้มีอะไรที่หวือหวาและก็สะดุดตาจากหนังยุโรปทั่วๆไปสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นการผลิตบรรยากาศของหนังประเด็นนี้โดยรวมจัดว่าใช้ได้ทีเดียว จะต้องชูความดีความชอบให้กับเค้าเรื่องที่มีเชิงชั้นและก็การแสดงของกลุ่มดาราที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่ายังคงมีจุดบกพร่องกระจายกระจัดกระจายอยู่ในหนังบ้าง แม้กระนั้นโทนรวมของหนังหัวข้อนี้นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมจะต้องสนเท่ห์ใจเมื่อถึงที่หมาย

อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่า The Chalk Line มาพร้อมกับเส้นเรื่องที่ออกจะทวิตส์พอได้ และก็โน่นเป็นเสน่ห์ที่สุดของหนังหัวข้อนี้ หนังปูทางแล้วก็สร้างบรรยากาศให้ราวกับหนังลึกลับเกี่ยวกับสิ่งลึกลับระหว่างสายสัมพันธ์แม่ดวงตามสไตล์หนังแถบๆนี้ แม้กระนั้นยิ่งถลำลึกลงไปเรื่อยผ่านตอนครึ่งแรกของหนังไป ไปสู่ตอนช่วงหลังของเรื่อง พล็อตต่างๆกลับกลับตลบไปอีกในลัษณะหนึ่ง ที่เป็นจุดเปลี่ยนที่ช่วยยกฐานะอารมณ์ของผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม

ระหว่างที่หนังเริ่มโยนความสยองขวัญมาใส่ผู้ชม จะต้องเห็นด้วยว่าผู้กำกับหญิงอย่างลีห์ จาเนียค ถูกต้องแม่นยำสำหรับการจับจังหวะสำหรับในการสร้างความระทึกใจให้กับผู้ชม มิหนำซ้ำเมื่อถึงเวลาที่หนังจำต้อง “ฆ่า” นักแสดงสักคนทิ้ง หนังก็ยังใจยักษ์รวมทั้งใจจืดใจดำกับผู้ชมแบบไม่สนใจว่าผู้ชมจะก่นด่าทอเพียงใดก็ตาม ก็เลยถือว่าเป็น Fear Street Part One: 1994 สามารถเปิดสามภาคนี้ได้อย่างน่าดึงดูด

และไม่สามารถเก็บของกินไว้สำรองได้ไม่งั้นคุณภูเขาไม่ด้านในห้องจะร้อนมากหรือเย็นจัดในทันทีทันใดอันที่จริงแล้วสถานที่ที่นี้เป็นคุณสำหรับจองจำผู้ต้องขังถ้าผู้ต้องขังคนไหนกันซึ่งสามารถอยู่ได้ไปจนกระทั่งครบตามที่กำหนดก็จะได้รับการปล่อยตัวให้มีอิสรภาพ แม้กระนั้นสำหรับหนุ่มอย่างโกเร็งแล้วเขามิได้เป็นผู้ต้องขัง อะไรและไม่ได้มีการบอกอีกด้วยว่าใบประกาศที่เขาจะได้นั้นเป็นอย่างไรกว่าเขาจะรับทราบสิ่งต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับเรือนจำใบนี้เวลาก็ผ่านไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานถึง 3 เดือนแล้วโดยยิ่งไปกว่านั้นข้อแม้ที่จะมีการเปลี่ยนคนขึ้นไปอยู่ในชั้นอื่นที่จะสั่งหรือสูงยิ่งกว่าก็ได้ทำให้ความเชื่อมั่นกันของคนภายในห้องบางทีอาจแปรไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

“เอเลน่า อานาคุณย่า” ดาราหนังสาวที่คนประเทศไทยคงจะรู้จักดีคุณกันดีใน The Skin I Live In หรือตัวร้ายของ Wonder Woman ภาคแรก มาเป็นตัวยืนหนึ่งในหนังประเด็นนี้ได้อย่างทรงอำนาจ กับการแสดงน้อยแต่ว่ามากมายที่คุณถ่ายทอดออกมา นี่เป็นนักแสดงที่มีภาวการณ์ทางอารมณ์และก็แนวความคิดเชิงซ้อนที่ออกจะเข้าใจยากพอได้ทีเดียว แต่ว่าคุณสามารถทำมันออกมาได้ให้ผู้ชมบริโภคได้แบบย่อยกล้วยๆแล้วก็ออกจะน่าประทับใจไม่น้อย

ตกลงว่าในรูปภาพรวมแล้วนั้น The Chalk Line ไม่เชิงว่าจะเป็นหนังที่หลอกผู้ชมด้วยหน้าหนังที่หลอกตา แต่ว่าเป็นการเล่นกับผู้ชมมากยิ่งกว่าว่าสิ่งที่คิด บางครั้งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น นี่เป็นหนังประเทศสเปนที่มีพล็อตที่เต็มไปด้วยกิริยาอาการท่าทางที่น่าดึงดูด เป็นหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมพอได้ เพราะเหตุว่าไม่คิดว่าจะมาไกลและก็พามาถึงระดับชั่วร้ายเพียงนี้ บอกเลยว่า เป็นหนังนอกสายตาที่ไม่เคยพลาดมากมายๆในปี 2022 นี้เลย

แน่ๆว่าไอ้หนังชนิดแฟนหาย ภรรยาหายอะไรประมาณนี้นี่ไม่ใช่ของใหม่ในฮอลลีวูดเสียรู้เดียวครับ หากเป็นสมัยใหม่ๆก็จำเป็นต้องคิดถึงหนังทริลเลอร์ ‘Gone Girl’ (2014) ซึ่งสามารถบิดความเป็นทริลเลอร์ไปสู่หนังแนวจิตวิทยาได้อย่างน่าทึ่งมากมาย หรือหากเอาแบบเก่าๆบ้านๆหน่อย ก็จะต้องย้อนไปถึงหนังเรื่อง ‘The Vanishing’ ทั้งยังเวอร์ชันต้นฉบับปี 1988 และก็ฉบับรีเมกปี 1993 ที่พล็อตกล่าวถึงเรื่องภรรยาหายที่ปั๊มน้ำมันเช่นเดียวกันแบบเด๊ะๆเลย

ส่วน Gone Girl กับหัวข้อนี้ก็มีกล่าวถึงใจความสำคัญที่ฝั่งผัวโดนกลายเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเองแบบเดียวกันอีก ซึ่งนักเขียนเองก็ยังไม่มั่นใจว่างานนี้ผู้กำกับเองได้แรงดลใจมาจากหนังพวกนี้มาแบบตรงๆหรือเปล่ายังไง แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างแน่นอนเลยเป็น ตัวหนังเองนั้นมีวิธีการเล่าด้วยการเล่าแบบเรียลไทม์ครับผม เป็นเพียรพยายามเล่าคุมเค้าเรื่องให้เกิดขึ้นด้านในไม่เกินวัน มิได้หายแบบนานเป็นหลายๆปี หากว่าในหนังเองจะบอกเวลาเอาไว้เพียงแต่เป็นกิมไม่กเฉยๆมิได้เป็นข้อจำกัดบังคับด้านเวลากับผู้แสดงอะไรเป็นพิเศษ

ในชั้นท้ายที่สุด โกเรงแล้วก็บาฮารัต ได้เจอกับเด็กผู้หญิง ที่ดูเหมือนจะเป็นลูกของไม่ฮารุ แล้วก็พวกเขาก็ได้ให้พานาคอตต้า ที่ในความมุ่งมั่นแรกมันเป็นสารที่จะส่งไปยังข้างบนให้แก่เด็กผู้หญิง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะป้องกันมันมาตลอดทางจนกระทั่งชั้นในที่สุดจนถึงเกือบจะสังหารไม่รอดก็ตาม ภายหลังบาฮารัตตาย โกเรงได้พาเด็กผู้หญิงไปบนแท่นรวมทั้งส่งคุณกลับขึ้นไป เพราะเหตุว่าในช่วงเวลานี้คุณเปรียบเทียบได้อย่างกับสารที่ทรงอำนาจ ขึ้นไปเพื่อคนข้างบนได้รู้บางสิ่ง เปรียบเทียบได้กับโกเรง เป็นผู้แทนคนแก่ ที่น่าจะสอนเด็กรุ่นใหม่ ที่จะเป็นอนาคตถัดจากนี้ ว่าอย่ามาติดอยู่ในวังวนของระบบบ้าๆและก็ดำเนินชีวิตให้ดีมากกว่าตลอดมา

Causeway เกิดเรื่องราวของ ลินด์ซีย์ ข้าราชการทหารหญิงทำหน้าที่อยู่ที่ตะวันออกกลาง แม้กระนั้นคุณได้รับบาดเจ็บระหว่างอยู่ในสนามรบ ทำให้จำต้องถูกนำตัวส่งรักษาอยู่นานนับเป็นเวลาหลายเดือน พร้อมทั้งได้รับผลพวงจากการบาดเจ็บทางสมอง ที่ทำให้คุณจำต้องเริ่มเริ่มต้นชีวิตตนเองด้วยการเริ่มกายภาพบำบัดแล้วก็ฝึกเดินแล้วก็ยืนใหม่ทั้งหมดทั้งปวง ก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับมายังบ้านที่นิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นหลักที่ที่เต็มไปด้วยความไม่มีตัวตนสำหรับชีวิตคุณ

นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับหญิงรุ่นใหญ่ “ไลลา นอยเกค่อยเอ้อร์” ที่นับว่าเป็นงานเดบิวต์ที่จัดจ้าพอได้ มากับกลุ่มผู้เขียนบทเจนใหม่ด้วยเหมือนกัน มี “ออตเตสซา มอชเฟก”, “ลุค โกลเบล” รวมทั้ง “อลิซาเบธ แซนเดอร์ส” ที่พวเขาล้วนแล้วแต่เพิ่งมีประสบการณ์งานบทไม่เยอะแค่ไหนนัก แม้กระนั้นก็บ่มกันออกมาเป็นหนังชีวิตที่เต็มไปด้วยรอยแผลที่ความบอบช้ำไปทั้งกายใจอย่างในหนังประเด็นนี้

อันที่จริงแล้วตัวหนังในองก์แรกนี่จัดว่าก็ยังพอเพียงจะหว่านล้อมให้ติดตามต่อได้ครับ ด้วยส่วนประกอบของความเป็นทริลเลอร์จิตวิทยาที่อุตส่าห์ปูเรื่องไว้ว่าสามีภรรยาคนหนึ่งจะเลิกร้าง ความไว้วางใจที่มีต่อกันก็จืดชืดลง พอเพียงถึงจุดที่จะจำต้องจากกัน แต่ว่าภรรยาดันหายไปซะอย่างงั้น แถมเป็นการหายไปอย่างลึกลับโดยที่ไม่มีข้อมูลร่องรอยอะไรเลยด้วย มันก็เลยมีความน่าติดตามอยู่ มีความเป็นทริลเลอร์ผสมจิตวิทยาที่เบาๆปูเรื่องเพิ่มความระทึก เพิ่มความเคร่งเครียดเข้ามาทีละเล็กละน้อย

อย่างที่บอกไปช่วงต้นว่า คนข้างบนมิได้รับทราบชีวิตของคนข้างล่าง รวมทั้งมั่นใจว่าไม่มีเด็กอายุต่ำยิ่งกว่า 16 ปีในนี้ มันชี้ให้เห็นถึงการที่มนุษย์เรา บางทีอาจจะโป้ปดมดเท็จตนเอง เพียงแต่เพื่อไม่ให้ตนเองรู้สึกไม่ถูก ทั้งที่ปัญหามันอยู่เบื้องหน้าโทนโท่ แม้กระนั้นเลือกที่จะไม่ปรับปรุงมัน มองผ่าน ไม่รับทราบ รวมทั้งมีคนอายุน้อยที่กำลังจะเติบโต จำต้องทนทุกข์ทรมาณอยู่ในระบบสังคมเดียวกัน

ถ้าหากพวกเราสามารถสอนให้คนรุ่นหลังเติบโต แล้วก็รุ่งเรืองโดยไม่เหยียบซ้ำข้อผิดพลาดเดิมๆอย่างในสังคมเดี๋ยวนี้ที่เป็นอยู่ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมันคงยกฐานะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่านี้ดาราหนัง “โกเร็ง” (Iván Massagué) นั้นพาตนเองเข้ามายังตารางแนวดิ่งที่นี้ เมื่อเขาตื่นมาก็พบว่าเขานั้นได้มาอยู่ที่ชั้น 48 ร่วมกับชายแก่อย่าง “ตรีมากาซี” (Zorion Eguileor) โดยตรีมากาซีเข้าตารางที่นี้มานานนับเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เพราะฆ่าคนโดยไม่ได้เจตนา ส่วนโกเร็งนั้นต่างออกไป ด้วยเหตุว่าตั้งมั่นที่จะเลือกเข้าเรือนจำนี้มาด้วยตนเอง

หนังเอชดี

รีวิว Ticket to Paradise

เรียกว่าเป็นศิลปินคู่ขวัญเบอร์ใหญ่อีกคู่ของแวดวงหนังฮอลลีวูดก็ว่าได้ครับ สำหรับสุภาพบุรุษชายหนุ่มหล่อมากมายความสามารถ จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) แล้วก็ดาราหนังรอมคอมระดับขุ่นแม่ ผู้ครอบครองสมญานามหญิงบานชุ่มฉ่ำ จูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) ที่ถือได้ว่าคู่ขวัญที่ประจวบเหมาะสมน้ำสมเนื้อด้วยความสามารถการแสดงที่ประกันความตึงด้วยการครอบครองรางวัลออสการ์กันมาแล้วทั้งสอง และก็ทั้งคู่คนก็เคยร่วมงานแสดงร่วมกันมาแล้วหลายหน

ในขณะที่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมาแวบๆและก็ที่มาปะทะหน้าที่กันตรงๆเป็นต้นว่า ‘Ocean’s Eleven’ (2001), Ocean’s Twelve (2004), ‘Confessions of a Dangerous Mind’ (2002) แล้วก็ ‘Money Monster’ (2016) แถมทั้งสองเองก็ไม่ใช่ผู้อื่นไกลอะไรนัก หนังเอชดี ด้วยเหตุว่าที่จริงแล้วทั้งคู่คนก็เป็นเพื่อนซี้ย่ำปึ้กนอกจอกันมาตั้งนานแล้วก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ข้างต้นว่า Causeway ค่อนข้างจะจัดได้ว่าเป็นหนังนอกกระแส

แต่ตัวหนังก็มิได้เป็นอะไรที่มองยากเลย นี่เป็นหนังชีวิตของทหารหญิงคนหนึ่ง ภายหลังการเผชิญหน้ากับเหตุในสนามรบที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ การได้รับบาดเจ็บของคุณทำให้จำเป็นต้องกลับมานับหนึ่งใหม่อีกที และก็การที่หนังเลือกเล่าผ่านสายตาของลินด์ซีย์เป็นหลัก หนังเอชดี ก็นับได้ว่าเป็นทางการเลือกที่สมควร เพราะเหตุว่าชีวิตและก็แนวความคิดภายใต้ภาวะกายรวมทั้งภาวการณ์จิตใจที่ยังไม่ 100% ก็ตามน่าค้นหายิ่งนัก

ส่วนประกอบงานสร้างของหนังบางทีอาจจะมิได้มีอะไรมากมาย เพราะเหตุว่ามันเป็นหนังชีวิตปกติ ที่เน้นย้ำขายการแสดงแล้วก็การติดต่อสื่อสารทางอารมณ์มากยิ่งกว่า บทของหนังหัวข้อนี้บางทีอาจจะยังไม่ถึงกับขนาดเพอร์เฟ็คอะไรเท่าไรนัก การเล่าเรื่องก็ยังมิได้จูงใจแล้วก็ประทับใจผู้ชมได้ถึงขั้นนั้น แม้กระนั้นเนื่องจากได้เรื่องแสดงรวมทั้งการถ่ายทอดจากผู้แสดงระดับมือโปรมากมายๆนั่นเอง เป็นจุดขายซึ่งสามารถกระตุ้นและก็เพิ่มเลเวลคุณความดีให้กับหนังประเด็นนี้ขึ้นได้

สรุป The Platform ภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็เลยสะท้อนผลสรุปของความแตกต่าง ความเคลื่อนไหว ความทารุณของระบบ ธรรมชาติมนุษย์ รวมทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านการแบ่งปันทรัพยากรในโลกที่ข้อเท็จจริง แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ความยาวเพียงแค่ 94 นาทีที่เดินเรื่องอยู่เพียงแค่ห้องแคบทรงสี่เหลี่ยม แต่ว่าค้ำประกันเลยว่าโลกแคบๆนี้ชี้แจงบริบทของสังคมข้างนอกที่พวกเราดำรงชีวิตกันอยู่วันแล้ววันเล่าได้อย่างเข้มข้นและก็บีบคั้นมากมาย นับเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งบนเน็ตฟลิกซ์ที่พวกเราไม่อยากที่จะให้ใครกันแน่พลาดเลยจริงๆ

แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่าตัวหนังก็เริ่มมีกลิ่นชอบกลตอนเข้าองก์ที่ 2 ตอนที่เริ่มมีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนี่แหละนะครับ เนื่องจากว่าพอสมควรละครเริ่มเยอะขึ้น ตัวหนังก็เริ่มมีกลิ่นทะแม่งด้วยเหตุว่าตัวหนังเริ่มจะขับไปด้วยความไม่มีเหตุผลของผู้แสดงเป็นส่วนมากไปเสียอย่างงั้น ไม่ว่าจะตลอดตัวเอกหรือตัวรอง ล้วนแต่ทำอะไรอย่างใจต้องการโดยที่มิได้ให้เนื้อหาเกี่ยวกับต้นเหตุหรือแรงจูงใจมากมายซักเท่าไหร่ ตลอดตัวของวิลที่มิได้ทำอะไรไม่ถูก แม้กระนั้นก็ดันตกลงใจทำในสิ่งที่พาให้ตำรวจสงสัย ส่วนคุณสายลับเองก็ดูเหมือนสงสัยเกินเบอร์ทั้งที่วิลเองก็ยังมิได้มีมูลเหตุอะไรที่ระบุแจ่มกระจ่างว่าน่าสงสัยจะเป็นผู้ก่อเหตุซะเองอะไรขนาดนั้น

รีวิวหนัง “Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก”

แล้วก็นี่เป็นหนังเป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทอง จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 เมื่อตอนกลางปีก่อนหน้าที่ผ่านมา “Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก” ผลงานปัจจุบันของผู้กำกับอันมีสไตล์ “รูเบน ออสต์ลุนด์” ที่ยังกลับมาพร้อมลูกเล่นอันพราวแพรวกับข้อความสำคัญที่ยุแหย่แล้วก็เสียดสีสังคมได้อย่างวิบัติรวมทั้งสนุก ไม่ประหลาดใจนักที่หนังประเด็นนี้ได้ติดเข้ามาเป็น Top 10 ในลิสต์หนังที่ประทับดวงใจในปีนี้ไปอีกเรื่องหนึ่ง

จนตราบเท่าตัวหนังลากมาจนกระทั่งช่วงหลัง ตัวหนังก็เริ่มคลายจากทริลเลอร์จิตวิทยา ครึ่งหนึ่งสอบสวนสืบสวน ไปเป็นหนังแอ็กชันไล่ล่าแบบสุดกำลัง ซึ่งหากดูหนังแล้วคิดตามก็จะเพียงพอมองเห็นครับว่า ด้วยเส้นเรื่องที่ปูเรื่องไว้ลึกลับมากพอที่จะส่งไปถึงไคลแม็กซ์แล้วก็ข้อสรุปที่มีความสามารถมากพอสำหรับเพื่อการที่จะขมวดแล้วไปหักมุมแบบช็อกแตกได้ แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้ว ถึงแม้ความสามารถการบู๊ของ พบราร์ด บัตเลอร์ จะหามหนังไว้ได้แบบเพียงพอเอาชีวิตรอด แม้ว่าจะมีความสามารถเหนือกว่าคนเดินดินอย่างที่ตัวหนังได้ปูไว้อยู่นิดๆ

หนังโรแมนติกคอมมาดี้ ที่ PC (Political Correctness) ตนเองมาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเน้นเรื่องสิทธิสตรีผ่านค้างแรกเตอร์ของแอนเดรีย ซึ่งคุณเป็นตัวละครที่มีจุดยืนแจ่มกระจ่างสำหรับในการเป็นหญิงสมัยใหม่ มีสิทธิสำหรับเพื่อการทางเมือง การพูดให้ความคิดเห็น รวมถึงไม่สนใจเพราะควรมีเพศชายสักคนมาเติมเต็มชีวิต

แต่ว่าท้ายที่สุดโดยรวมๆและจากนั้นก็เป็นหนังแอ็กชันไล่ล่าตามขนบที่เดินเรื่องแบบกลางมิได้ถึงกับชักชวนให้ระทึกใจ ตื่นเต้นแล้วก็ระห่ำขั้นสุด เงื่อนความน่าสงสัยของวิล (ว่าน่าจะก่อเหตุลักพาตัวภรรยาไปเอง) ก็มิได้มีน้ำหนักมากมายพอเพียง เป็นเพียงแต่ปัญหาเวอร์ๆของสายสืบคนหนึ่ง ทำให้ตัวหนังเป็นเพียงแค่แอ็กชันที่ไล่ล่าจนกระทั่งไปพบกับตัวการของการลักพาตัวเมียที่สุดด้านหลังแล้ว ตัวหนังเฉลยคำตอบปัจจัยได้โคตรจะปกติมากมายๆก่อนที่จะตัวหนังจะเลือกสรุปจบด้วยแนวทางปกติที่ไม่เชิญชวนให้รู้สึกกระเทือนซาบซึ้งใจ เอาใจช่วย แล้วก็มันก็เกือบจะไม่เปลี่ยนมาเป็นที่จำด้วย

Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก เล่าราวของ คาร์ล กับ ญาญ่า วัยรุ่นที่กำลังตรวจสอบโลกที่แวดวงแฟชั่นไปพร้อมๆกับขอบเขตความเชื่อมโยงของพวกเขาเอง ทั้งสองได้รับเชื้อเชิญให้ลงเรือลำหรู ที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารระดับไฮคลาสแล้วก็มีอิทธิพลเยอะแยะ เมื่อเรือแล่นออกสู่ทะเล ก็ดูเหมือนกับว่าลมพายุกำลังเบาๆก่อตัวขึ้น คลื่นลมทะเลทำให้คนทั้งยังลำเรือมีลักษณะอาการเมาคลื่น และก็กระทบต่อมื้ออาหารเย็น ทำให้กัปตันสั่งให้สิ้นสุดโปรแกรมท่องเรือคราวนี้

แต่ว่าปรากฏว่าเมื่อตื่นมาอีกที พวกเขาทั้งสองจะพบว่าถูกทิ้งไว้บนเกาะร้างที่เต็มไปด้วยมหาเศรษฐีกับบริกรอีกหนึ่งคน ซึ่งดูท่าเหตุการณ์ต่างๆกลับไปอีกขั้วในทันที เพาะดูเหมือนกับว่าจะเป็นเพียงแต่บริกรเพียงผู้เดียวแค่นั้น ที่รู้จักแนวทางจับปลาและก็เอาชีวิตรอดจากวิกฤตติดเกาะคราวนี้ หนังเอชดี พวกเขาจะสามารถเขาตัวรอดจากเหตุการณ์วิกฤตครั้งสำคัญที่ชีวิตคราวนี้ได้เช่นไรกัน?

อีกจุดที่โชคร้ายของตัวหนังก็คือเงื่อนเกี่ยวกับการหย่าร้างของทั้งสองขอรับ ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ถือได้ว่าอีกเงื่อนหนึ่งซึ่งสามารถเอามาขยี้ต่อได้ แม้กระนั้นมันน่าเสียตายด้วยเหตุว่าตัวหนังผลักให้เงื่อนนี้เปลี่ยนเป็นเพียงแค่สถานะการณ์ Flashback ใกล้กันโดยที่มิได้ส่งผลอะไรต่อเรื่องราวหรือแรงบันดาลใจของผู้แสดงเท่าไรนัก พอเพียงมิได้รับการขยี้มากพอ พาร์ผายลมราม่าก็เลยแปลงเป็นเพียงแต่น้ำปรุงรสนิยายชีวิตของการการเป็นสามีภรรยาข้างรายการอาหารเมนหลักสูตรที่ตัวหนังมานะใส่มาเพื่อเพิ่มมิติให้ตัวหนังที่มิได้มีน้ำหนักและไม่ได้รับการเล่าให้สุดทาง

แต่เมื่อคุณได้เจอกับเดนิส ชายหนุ่มนักธุรกิจที่ไม่ใช่สเป็คของตนเองเลยสักหน่อย แม้กระนั้นเพศชายคนนี้กลับมีเคมีรวมทั้งสิ่งที่ทำให้คุณต้องการทำความรู้จักและก็ค้นหาอยู่เสมอเวลา มีอยู่ตอนหนึ่งของหนังที่สะท้อนว่าตัวแอนเดรียเองก็แอบเหยียดหยามเพศชายทีมีลักษณะมองเป็น “เนิร์ด” ไม่มีรูปร่างที่ดี หุ่นตุ้ยนุ้ย ใส่แว่น ดูบ้างาน แม้กระนั้นตอนท้ายคุณก็กลับคำแล้วก็ศึกษาค้นพบว่า “ขั้วตรงกันข้าม” ของตัวคุณเอง

บางครั้งอาจจะเป็นสิ่งที่เติมเต็มให้กับชีวิตสำหรับคนชอบดูหนัง ภาพยนตร์ ความเชื่อมโยงของนักแสดงในเรื่องบางทีอาจเป็นข้อสำคัญที่ทำให้พวกเราติดตามหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ความเกี่ยวข้องนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหลายแบบ ทั้งยังแบบซึ้งๆแบบน่ารักน่าเอ็นดู แบบฮาๆหรืออีกแบบอย่างที่พบในหนังรักหลายเรื่องก็คือ tadakimidake ความเกี่ยวพันแบบ “ขมๆ” ในเนื้อหานี้ พวกเราขอนำเสนอ

By Mathew