ดูหนัง พากย์ไทย

ดูหนังออนไลน์ ดูหนัง พากย์ไทย

ดูหนัง พากย์ไทย  Secret Headquarters  ในขณะแวดวงหนังในยุคนี้เต็มไปด้วยหนังแอคชั่นซูเปอร์วีรบุรุษที่ผลิตกันออกมาเป็นจักรวาลหนังขจัดขจายให้มองเห็นกันทุกๆปี แม้กระนั้นหนังแนวๆนี้ที่ว่าด้วยการผนึกกำลังของเหล่าวัยเด็กวัยทีนได้ห่างไปจากหน้าจอครู่หนึ่งหนึ่งแล้ว และก็นี่ก็เป็นการกลับมาอีกรอบใน “Secret Headquarters” หนังแอคชั่นสายวีรบุรุษเรื่องปัจจุบันที่พึ่งลงจอมาให้มอง ที่เป็นการเปิดตัวกลุ่มวีรบุรุษยังเยาว์ ที่จำต้องมารวมพลังกันแบบจำเป็นต้องสำหรับในการปกป้องรักษาคุ้มครองโลก

Secret Headquarters เล่าราวของเด็กมัธยมศึกษาตอนต้นกรุ๊ปหนึ่งที่มารวมกลุ่มเล่นกันข้างหลังเลิกเรียนที่บ้านบิดาของชาร์ลี ก่อนที่จะพวกเขาจะได้บังเอิญศึกษาและทำการค้นพบกับฐานปฏิบัติลึกลับของซูเปอร์วีรบุรุษที่รอป้องกันโลก อย่าง เดอะ การ์เดียน ที่แอบอยู่ลึกลงไปที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินของบ้าน รวมทั้งการที่พวกเขาตื่นเต้นเล่นสนุกสนานกับการประลองใช้อาวุธไฮเทคต่างๆโดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าเป็นการส่งสัญญาณให้พวกคนร้ายทราบพิกัด รวมทั้งบุกเข้าจู่โจม ที่ทำให้เด็กๆต้องหาแนวทางคุ้มครองปกป้องฐานปฏบัว่ากล่าวการลับที่นี้ พร้อมทั้งกู้โลกให้พ้นจากเงื้อมมือของพวกมัน

นี่เปรียบเหมือนเป็นหนังวีรบุรุษรุ่นเยาวชนชนิดเดียวกันกับหนังแนวๆนี้เมื่อทศวรรษก่อน อย่าง Spy Kids เคยประดิษฐ์เอาไว้เลย หนังเกือบจะไม่มีอะไรใหม่ เพียงจับเอาส่วนประกอบเดิมๆมาแก้ไขขึ้นใหม่ ตามเคล็ดลับภาพยนตร์ได้ปรับปรุงเพิ่มขึ้น ด้วยการใส่ซีจีรวมทั้งเคล็ดวิธีพิเศษต่างๆเข้าใหม่ให้มองกลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งเอ็นหน้าจอยกับผู้ชมได้มากขึ้นด้วย

นี่เป็นผลงานปัจจุบันของคู่คิดผู้กำกับ “เฮนรี่ จูสต์” กับ “แอเรียล ยกลแมน” ที่โล่งเกิดขึ้นมาจากหนังดังไวรัล อย่าง Nerve เมื่อไม่กี่ปีกลาย แน่ๆว่าพวกเขาช่วยเขียนบทหนังประเด็นนี้ด้วย นี่บางครั้งก็อาจจะเป็นงานสร้างยังไม่เข้ามือพวกเขาสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าสไตล์ของพวกเขาชอบสร้างภาพยนตร์จากแนวความคิดประดิษฐ์รวมทั้งไอเดียที่สร้างสรรค์กล่าวโทษแปลกใหม่มานำเสนออยู่ตลอด เมื่อจำเป็นต้องมานำหนังตามใบสั่ง หลายๆอย่างก็เลยออกแนวไม่มั่นใจในตัวเองสักเท่าไหร่

ดูหนัง พากย์ไทย

แรกเริ่มนั้น Secret Headquarters เคยคิดแผนเอาไว้จะเป็นหนังเข้าโรงฉาย แต่ว่ามีการปรับแผนมาลงหน้าจอเป็นหนังสตรีมมมิ่งแทน ก็บางทีก็อาจจะเป็นหนทางที่คงจะสมควรดี เพราะเหตุว่ามั่นใจว่าถ้าหากยังเอาแต่ใจส่งฉายผ่านระบบบ็อกซ์ที่ทำงานออกไปนั้น คาดว่ารายได้หนังคงจะเจ็บตัวอยู่ไม่น้อยทีเดียว เมื่อปรับมาเป็นหนังออนไลน์แล้ว แรงปะทะอะไรต่างๆบางครั้งอาจจะมิได้เจ็บตัวอะไรมากมายสักเท่าไหร่

ตอนที่ฝั่งของกลุ่มดารานั้นก็นับว่า  ดูหนัง พากย์ไทย  ทำเป็นดีตามมาตรฐาน “โอเว่น วิลสัน” ที่มารับหน้าที่นำกลุ่มกลุ่มๆเด็กในประเด็นนี้ก็จัดว่าเขาปฏิบัติภารกิจได้ดิบได้ดีในทางของตน แม้ว่าจะมิได้มอบความแปลกใหม่หรืออะไรที่ผิดแผกแตกต่างอะไรเลยก็ตาม เขากับชุดสูทซูเปอร์วีรบุรุษก็พอเพียงจะเหมาะสมกับเขาดีอยู่เช่นเดียวกัน ตอนที่ดาราหนังเด็กๆคนใหม่ในประเด็นนี้ก็นับว่าใช้ได้ แม้ว่าจะมิได้สะดุดตาอะไร

“วอล์กเกอร์ สวัวเบลล์” ก็นับว่าฉายเสน่ห์ออกมาได้น่าดึงดูด ถึงแม้บทของเขาจะยังไม่สุดทางเยอะแค่ไหน ยังมี “คีธ แอล. วิลเลียมส์”, “โมโมนา ทามาดะ” หรือ “ชาร์ลส์ เมลตัน” มาร่วมทีมสมทบสำหรับการผนึกกำลังสำหรับในการเจอหน้ากับคนร้าย แม้กระนั้นบทของพวกเขาก็แทบมิได้มีมิติอะไรเลย ต่างคนต่างเล่นได้ตามหน้าที่ที่ถูกวางเอาไว้ด้วยดี ถึงแม้ว่าจะ “ไมเคิล เพน่า” ก็ยังมาพร้อมกับบทตัวร้ายฝืดๆที่ขำบ้าง-ไม่ขำบ้างปะปนไป แต่ว่าก็ถือได้ว่าตัวสร้างสีสันได้ตามจุดมุ่งหมาย

ตกลงว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Secret Headquarters ก็นับว่าเป็นแอคชั่นวีรบุรุษฉบับเยาวชนที่มองได้เพลิดเพลินๆมิได้สร้างความแปลกใหม่อะไรก็ตามให้รู้สึกว้าว มีเพียงแค่ความน่าระทึกใจกับเคล็ดวิธีพิเศษต่างๆที่หนังใส่เข้ามา บทหนังยังค่อนข้างจะมีช่องโหว่เยอะแยะไม่หมด เค้าเรื่องสูตรสำเร็จ และก็ยังขาดความมีเหตุมีผลไปบ้าง แม้กระนั้นหนังก็สามารถเอ็นเตอร์เทนผู้ชมเจริญตลอดทั้งเรื่อง แล้วก็เป็นหนังครอบครัวที่ไม่มีพิษไม่มีภัยแบบหนังเรต ท. ทั่วๆไป

 

The Grudge บ้านผีดุ

เรื่องราวของบ้านจะต้องสาปที่มาพร้อมทั้งผีจอมเคียดแค้น (จู-ออน) ที่พร้อมจะตามหลอนไม่ว่าใครก็ตามที่ย่างเหยียบเข้าไปในบ้าน ด้วยความตายอันเหี้ยมโหดอำมหิต จากการรายงานได้พูดว่าในเวอร์ชันนี้จะเกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะเดียวกันกับเรื่องที่เกิดขึ้นในภาคเริ่มแรก คนชอบดูหนังผีคนจำนวนไม่น้อยคงจะรู้จักหนังผีโกรธแค้นหน้าขาวจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง จูออน ดี ด้วยเอกลักษณ์การเมกอัปที่ไม่ซ้ำใครกับความชั่วร้ายจำพวกฆ่าทุกคนไม่ถามสักคำ ก็ทำให้ผีสองแม่ลูกนี่แปลงเป็นไอคอนจำของแฟรนไชส์ไปอย่างติดตาประทับใจลากยาวกระทั่งมีหนังถึง 13 เรื่องเข้าไปแล้ว

โดยเป็นฉบับหนังวิดีโอ 2 ภาค หนังโรงฉบับประเทศญี่ปุ่น 2 ภาค ดูหนัง พากย์ไทย  หนังฉบับฮอลลีวูดรีเมกรวมทั้งดึงผู้กำกับเดิมไปทำ 2 ภาค หนังโรงฉบับฮอลลีวูดภาคต่อแม้กระนั้นแปลงผู้กำกับ 1 ภาค กลับมาเป็นหนังฉบับประเทศญี่ปุ่นอีก 4 เรื่อง หนังครอสโอเวอร์ปะทะซาดาโกะอีก 1 เรื่อง และก็หนังประเด็นนี้ก็จะเป็นฉบับฮอลลีวูดรีบูตใหม่ นับว่าเป็นหนังเรื่องที่ 13 ของแฟรนไชส์นี้แล้ว โดยไม่นับฉบับหนังสั้นปี 1998 ที่ผู้กำกับ ชิมิสุ ทาเคชิ ทำเป็นราวกับเดโมก่อนที่จะได้ไฟเขียวทำหนังวิดีโอถัดมา

โดยในคราวนี้โพรดิวเซอร์ใหญ่อย่าง แซม เรมี่ ก็ยังกลับมาและก็ดึงผู้กำกับใหม่อย่าง นิโคลาส เปสเช่ ที่ส่งผลงานเปรี้ยงแจ้งกำเนิดในเวที Fantastic Cinema Festival อย่าง The Eyes of My Mother (2016) หนังเขย่าขวัญขาวดำที่ครอบครองรางวัลใหญ่ของเทศกาลแบบปัดกวาดเรียบจนถึงไปเข้าตาแซม เรมี่สุดท้าย โดยเขายังปฏิบัติภารกิจปรับแต่งบทด้วยตัวเองจากบทฉบับเดิมของ เจฟ เบอห์เลอร์ มือเขียนบทสยองขวัญจากหนัง The Midnight Meat Train (2008) ด้วย

โดยเรื่องราวสำหรับในการรีบูตนี้ได้ย้ายสถานที่จากเมืองโตเกียวมาสู่อเมริกาอย่างเต็มกำลัง แล้วก็เป็นไทแก่ตัวม์ไลน์ที่อยู่ระหว่างหนัง The Grudge (2004) กับ The Grudge 2 (2006) ที่ขยายคำสาปแช่งจาก ผีคายาโกะ กับ ผีโทชิโอะ ลูกชายของคุณ มาสู่คำแช่งบทใหม่ ซึ่งก็ส่งผลให้แฟนเดิมๆของผีหน้าขาวตาเหลือกตาพองสั่นหน้าเพราะว่าผีคายาโกะ (และก็/หรือโทชิโอะด้วย) ออกมาในหนังเพียงแค่ 8 วินาทีเพียงแค่นั้น จนกระทั่งหนังได้คะแนนจาก Cinemascore ซึ่งตรวจสอบข้อคิดเห็นผู้ชมจากวันเปิดตัวโดยโดนตัดเกรดไปเพียงแต่ F แค่นั้น (ซึ่งเป็นเกรดที่ได้ยากมากมาย ที่ผ่านมีหนังเพียงแค่ 20 เรื่องที่ได้เกรดนี้)

ซึ่งในตอนที่ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มเข้าใจได้ว่า เพียงพอหนังรักษาหัวใจของแฟรนไชส์ไว้เพียงแค่ ผู้ที่ตายด้วยความแค้นจะเปลี่ยนเป็นคำสาปแช่งติดที่อยู่ในสถานที่นั้นๆรวมทั้งเฉยเมยต่อรูปลักษณ์ที่เป็นไอคอนของแฟรนไชส์แบบผีประเทศญี่ปุ่นผิวขาวซีดเผือดตาเหลือกตาพองโตร่างกายเหยเกผมยาวสยาย มากมายลายเป็นภาพแบบผีซอมบี้อเมริกัน (บอกให้ตรงเป็นฉากที่มองเห็นเค้าหน้าชัดๆมันเป็นผีแบบ Evil Dead ของแซม เรมี่ เลยล่ะ) แม้ว่าจะใส่กิมไม่กทั้งยังเลขที่บ้าน 44 ที่เชื่อมโยงไปถึงหนังสั้นของชิมิสุที่ชื่อ

หรือฉากปี๊กาบู หรือการเล่าเรื่องแบบย้อนไปปี 2004 ที่ตรงกับหนังฉบับฮอลลีวูดแสดงหนแรกก็ด้วย ล้วนเพื่อนับถือหนังต้นฉบับของทั้งยังประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งอเมริกาแบบใส่ใจพอควรเลย ก้เห็นด้วยล่ะว่าผีแม่ลูกจูออนมองจริงๆมันออกขำขันมากยิ่งกว่าน่าสยองแม้กระนั้นเพียงพอแปรไปใช้ผีอีกแบบรวมทั้งเข้าสูตรหนังผีเมกันจ้ะอย่างงี้ หนังก็เลยไม่เหลือเอกลักษณ์น่าจำไปๆมาๆกกว่าหนังบ้านผีสิงในแนวเดียวกันที่มีออกมาจำนวนมากอย่างยิ่ง ก็ไม่แปลกหากแฟนหนังจูออนจะมีความคาดหมายอีกอย่างแล้วก็จะผิดหวังเมื่อเข้าไปดูหนังฉบับนี้

แต่ว่าก็จำเป็นต้องให้ความยุติธรรมกับหนังนะ ถ้าเกิดละเลยความเป็นหนังจูออนไป ดูหนังผ่านเน็ต หัวข้อนี้ก็ถือว่าเป็นหนังสยดสยองของผู้กำกับคนใหม่ที่ทำออกมาออกจะดีใช้ได้เลยล่ะ ที่ประทับหัวใจเป็นการออกแบบงานสร้างที่งดงาม การจัดฉากแสงสว่างเงามืดตามซอกมุมต่างๆสนับสนุนกับการมีอยู่ของผีได้อย่างพอดี แล้วก็จังหวะการขู่เข็นผู้ชมด้วยความเงียบกับเสียงตกใจก็ทำเอามีคนหลับตาปี๋ หรือขนาดมีเสียงกรี๊ดออกมาให้ได้ยินเหมือนกัน

ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ส่วนที่รู้สึกหนังมีความเพียรพยายามวางแบบที่ดีอีกอย่างเป็น  ดูหนัง พากย์ไทย  การเล่าเรื่องหลายไทม์ไลน์ไปพร้อม แท้จริงๆมันน่าดึงดูดเลยล่ะ เพราะว่าไทม์ไลน์ตอนนี้ปี 2006 จะเกี่ยวกับสายสืบสาวที่เข้าไปพันพัวกับตัวบ้านจำเป็นต้องสาปด้วยความข้องใจว่าเพราะเหตุใดรุ่นพี่คุณถึงห้ามยุ่งคดีนี้นัก ส่วนปี 2004 ก็เล่าราวของคนกลางขายบ้าน (จอห์น โช) ที่ไม่รู้จักว่าครอบครัวนี้กำเนิดเรื่องเศร้าไปก่อนหน้าแล้ว รวมทั้ง 2005 ก็เล่าสถานะการณ์ของผู้เข้าอยู่อาศัยรายถัดมาที่ตัวเมียป่วยไข้หลงทาง

รวมทั้งตัวผัวต้องการที่จะให้เมียจากไปอย่างเงียบๆกระทั่งติดต่อมือสังหารตัวตายมาช่วย ซึ่งแต่ละเรื่องในปีนั้นๆก็มีดูดซึมพลอตของตนเองที่น่าดึงดูดราวกับหนังสั้น 3 เรื่องที่มาร้อยกันแบบเนียนกริบ เรื่องปี 2004 เป็นดูดซึมพลอตของบิดามารดาที่รู้ดีว่าทารกในครรภ์บางทีอาจผิดปกติแล้วก็จำเป็นต้องรับเรื่องจริงนั้นให้ได้ แต่ว่าก็แปลงเป็นดราม่าเรื่องเศร้าในเวลาถัดมา ปี 2005 เป็นดูดซึมพลอตกล่าวถึงชายที่วิ่งเข้าพบบ้านผีสิงด้วยตัวเองด้วยเหตุว่ามั่นใจว่าเมื่อเมียตายเขาก็บางทีอาจได้อยู่ร่วมกับเมียถัดไปในบ้านผีสิงข้างหลังนี้ได้ ปี 2006

เป็นดูดซับพลอตกล่าวถึงแม่ที่หมกมุ่นกับครอบครัวในคดีมากยิ่งกว่าลูกชายของตัวเองกระทั่งนำภัยร้ายมาสู่ตน รวมทั้งภาพใหญ่ก็คือ ผีโกรธแค้นนามจูออน ที่มิได้ลงมิติลึกนักว่ามีธีมภูมิหลังของผีตนนี้ยังไงกันแน่ ทำให้ดูรวมๆหนังเลยไปไม่สุดในทางที่ควรจะเป็น จะผีผลุ่บโผล่หรือผีเดินมองเห็นกันจังๆก็ก้ำกึ่งกันไอเดียหรือขมวดคิดสอนใจก็ไม่ชัดเจนเพำราะถูกกระจัดกระจายไป 3 ดูดซึมพลอตที่สนองตอบต่อกันเองน้อยไปหน่อย (จริงๆก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีล่ะ แม้กระนั้นไม่ค่อยรู้สึก) โดยยิ่งไปกว่านั้นการเฉลยคำตอบว่าในที่สุดทั้งยัง 3 ไทม์ไลน์นั้นเชื่อมกันอยู่ ก็แปลงเป็นสิ่งเกินเลยที่หนังไม่จำเป็นที่ต้องทำเลที่ตั้งย ด้วยเหตุว่าหนังเกือบจะเผยแต่แรกเริ่มแล้วโดยมิได้ใช้แนวทางการเล่าปิดบังไว้อะไร

 

Blind 2022

วันที่ 5 เดือนมกราคม 2022 วันนี้ เป็นวันเกิดครบ 20 ปี ของนิสิตสาว แบ็คจีอึน (รับบทบาทโดย โอเซย็อง) แล้วก็มันก็เป็นวันตายของคุณอีกเช่นเดียวกัน กางคจีอึนถูกผู้ร้ายลักพาตัวไประหว่างเดินทางกลับไปอยู่บ้าน และก็ถูกฆาตกรรมอย่างใจร้ายในเวลาถัดมา คุณเป็นลูกหญิงของ ประธานแบ็คมุนกัง (รับบทบาทโดย คิมบั๊บแร) เจ้าของธุรกิจ บริษัทความคาดหมายฟู้ดส์

10 วัน ถัดมา มีผู้เจอศพแบ็คจีอึนในถุงขยะสีดำ  ดูหนัง พากย์ไทย  ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์รวมทั้งนิติวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ เจอภาวะศพถูกกรีดปากทั้งสองข้างคล้ายกับโจ๊กเกอร์ สื่อมวลชนสนใจคดีนี้เป็นอย่างยิ่งรายงานข่าวสารกีนครึกโครม ตำรวจสายลับผู้จะรับผิดชอบคดีนี้เป็น รยูซองจุน ที่โรงพักมูยอง อย่างแรกที่เขาทำเป็นสำรวจเค้าเงื่อนจากกล้องวงจรปิดที่อยู่รอบๆใกล้เคียงจุดที่เจอศพ แต่ไม่พบว่ามีกล้องวงจรปิดอยู่เลยแม้กระทั้งตัวเดียวซองจุนไปดูผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้ได้ทราบข้อมูลเพิ่มว่าผู้ร้ายมีความชำนิชำนาญสำหรับในการใช้มีด แล้วก็ตามสืบต่อจากสัญญาณโทรศัพท์ในจุดในที่สุดก่อนที่จะโทรศัพท์จะถูกปิดลง เมื่อไปถึงก็เจออีกว่ากล้องวงจรปิดถูกจุดนั้นกำเนิดพังทลายขึ้นมาซะงั้น

เมื่อพึ่งพากล้องวงจรปิดมิได้ ซองจุนก็เลยจำต้องกลับไปใช้แนวทางไต่สวนผู้เห็นเหตุการณ์เพื่อหาข้อมูล จนได้ความว่า ในคืนนั้นมีการสังสรรค์วันเกิดให้แบ็คจีอึนที่คลับแห่งหนึ่ง ทุกคนแยกย้ายย่อยสลายสลับกันตอนสี่ทุ่ม ซึ่งไม่ใช่เวลากลับไปอยู่ที่บ้านธรรมดาของนักเที่ยวคนกลางคืน แม้กระนั้นเป็นเนื่องจากตอนกลางคืนนั้นแบ็คจีอึนดันกำเนิดไปมีเรื่องมีราวกับแขกวีไอพีของคลับ ที่บังคับให้คุณกินเหล้าผสมสารเสพติดจนถึงมีการถกเถียงกัน แขกวีไอพีคนนั้นคว้ามีดขึ้นมาทำท่าจะกรีดหน้าคุณ

จากข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วซองจุนพาตนเองไปที่คลับที่นั้นในทันที รวมทั้งไปพบกับแขกวีไอพีคนนั้นกำลังถือมีดจ่อไปที่หน้าของ ควอนยูที่นา (สวมบทบาทโดย คังทุ่งนาออน) หญิงสาวที่มาท่องเที่ยวคลับ ด้วยเหตุว่าคุณไม่ดื่มเหล้าผสมยาจากที่เขาอยากได้ เห็นตำตาขนาดนั้นซองจุนก็เลยอัดวีไอพีจนถึงน่วมตลอดตัวนอนกองติดอยู่พื้น ก่อนที่จะกักคุมมาที่สถานีตำรวจ เมื่อกระทำตรวจตราความเป็นมาอาชญากรรมพื้นฐาน ซองจุนแน่ใจว่าเขานี่แหละเป็นฆาตกรตัวจริง

ตุลาการรยูซองฮุน เป็นอัยการตรงไปตรงมาผู้ตั้งมั่นในความถูกต้องแน่ใจเป็นสรณะ ขนาดที่ว่าจะไม่ยินยอมร่วมกลุ่มไพบูลย์ทานข้าวกับผู้ใดกันแน่ เนื่องจากถือคติ “ทุกการคดโกงเริ่มจากของกินมื้อเดียว” เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คนมาวิ่งเต้นขอให้ช่วยเรื่องคดี ซองฮุนกลายเป็นตัวเต็งที่จะขึ้นนั่งบนบัลลังก์ประธานศาลฎีกาคนถัดไป แล้วก็เขาเป็นตุลาการคดีการฆ่าสังหารโจ๊กเกอร์ และก็เป็นพี่ชายของซองจุน

วันหนึ่ง มีอดีตกาลตุลาการที่ออกไปเปิดที่ทำการข้อบังคับมาขอเจอซองฮุน โดยขอพูดจาให้ลงทัณฑ์สถานที่ค่อยลูกความคดีสารเสพติดของตัวเอง แลกเปลี่ยนกับการที่จะไม่ฟ้องน้องชาย สายลับซองจุน ที่ฝึกลูกความกระทั่งจำเป็นต้องนอนโรง’บาล 5 อาทิตย์ แต่ว่าซองฮุนไม่ยอมรับ รับรองจะทำตามอย่างขั้นตอนการทางด้านกฎหมาย

ดูหนัง พากย์ไทย

ซองจุนได้รับโทรศัพท์จากพี่ชายให้มาร่วมสัมมนาครอบครัวที่บ้าน ซึ่งจริงๆแล้วซองจุนไม่ต้องการที่จะไปเลยนิดหน่อย เขารู้สึกเสมือนตนเองเป็นแกะดำของบ้าน ผู้บิดา รยูอิลโฮ (สวมบทบาทโดย ชเวฮงอิล) เป็นถึงตุลาการศาลฎีกา ส่วนแม่ นากุกฮี (สวมบทบาทโดย โจกยองซุก) ก็เป็นถึง ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและก็ผลประโยชน์ ส่วนพี่ชายก็เป็นตุลาการอนาคตไกลว่าที่ประธานศาลฎีกา ระหว่างที่ตัวเขาเองเป็นเพียงแค่ตำรวจสปายตัวเล็กตัวน้อย ซึ่งมีก็เพียงแต่เรื่องฝึกซ้อมผู้ต้องหา เมื่อเจอหน้าผู้เป็นแม่ขอให้ซองจุนประพฤติดีๆเพื่อเห็นแก่แม่ที่กำลังจะขึ้นรับตำแหน่งรัฐมนตรีฯ

ซองจุนวินิจฉัยไปสืบข้อมูลที่สถานที่เรียนเก่ากับบิดาและก็แม่ของกางคจีอึน โดยตั้งข้อซักถามว่ามีคนรอบกายที่ใช้มีดเก่งหรือไม่ จนได้ชื่อของ คุณจอง ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทความปรารถนาฟู้ดส์ ที่น่าดึงดูดเป็นที่ตั้งบริษัทอยู่ห่างจากจุดที่เจอศพเพียงแค่สองกิโลฯ เพียงแค่นั้นซองจุนถือวิสาสะเดินเข้าไปในโรงเชือดเนื้อบริษัทความคาดหวังฟู้ดส์ เมื่อได้มองเห็นความเก่งสำหรับการใช้มีดของคนเฉือนเนื้อ เขาก็ปิ๊งขึ้นมาในทันทีว่า “มือมีดจำต้องดำเนินงานตรงนี้แน่นอน” ต่อจากนั้นสายสืบขาฝึกซ้อมผู้ต้องหาก็ ไล่สอบถามหาบุคลากรที่ชื่อคุณจอง แต่ว่าคำตอบที่ได้มาเป็นตรงนี้ปลอดคนชื่อจองดำเนินการอยู่ ซองจุนมีหรือจะเชื่อ ตีเนียนบอกไปว่ามาไม่ถูกบริษัท

ระหว่างนั้น มีหนึ่งในบุคลากรทีท่ามองมีพิรุธ ซองจุนรอคอยจนกระทั่งพลบค่ำช่วงเวลาค่ำคืนก่อนที่จะเข้าไปคาดคั้นข้อมูล ท้ายที่สุดซองจุนก็ได้รูปภาพที่เอามาจากกล้องถ่ายรูปไรเดอร์ส่งของกิน เป็นภาพ จองมันชุน (สวมบทบาทโดย จอนจินอู) กำลังยืนถือมีดจ่อคอกางคจีอึนในคืนวันที่เกิดเหตุ ท้ายที่สุดเขาก็ตามจำตัว คุณจอง หรือ จองมันชุน ได้เสร็จ ใน วันที่ 18 ม.ค. 2022 ระหว่างการสืบสวนเจ้าตัวไม่ยอมรับเสียงแข็งว่าเขาไม่ใช่คนร้าย และก็ยังท้าทายให้ซองจุนรีบส่งสำนวนฟ้องเขาได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ยังได้ยื่นคำร้องขอให้มีการพิจารณาคดีโดยลูกขุน

 

Black Adam กางล็ค อดัม

เรื่องราวการเสนอแนะให้โลกได้ทราบจะกับแอนตี้วีรบุรุษคนใหม่ ที่เกือบจะ 5,000 ปีแล้วที่  ดูหนัง พากย์ไทย  เขาได้รับยอดเยี่ยมพลังจากทวยเทพเทวดาโบราณแล้วถูกกักขังตัวเอาไว้ในทันที รวมทั้งท้ายที่สุดขณะนี้ กางล็ค อดัม ได้ถูกปล่อยจากหลุมฝังศพของเขา ภายหลังจากกักขังมาอย่างช้านาน แล้วพร้อมที่จะระเบิดมหาอำนาจที่ความถูกต้องของตนเองบนโลกมนุษย์ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง แม้กระนั้นเขากลับได้มาพบว่ามีอยู่สิ่งเดียวที่ยังไม่แปรไป

ตามต้นฉบับคอมิกส์แล้วนั้น กางล็กอดัมเป็นอดีตกาลพระราชโอรสอียิปต์ที่ได้รับพลังจากบิดามดชาแซม (Shazam) แม้กระนั้นพลังที่มากมายพรั่งพร้อม ทำให้กางล็กอดัมกำเนิดความอยากได้อยากครอบครองโลก ก็เลยถูกขับไล่ออกมาจากโลกไป แล้วก็ใช้เวลาเดินทางกลับมายังโลกในอีก 5,000 ปีแม้กระนั้นเมื่อกลับมาโลกได้ กางล็กอดัมก็ถูกกำจัดโดย 3 แชมเปียนส์ ที่บิดามดชาแซมตั้งมาให้ปกป้องโลก โดยแชมเปียนส์อีกทั้ง 3 คนนั้น ใช้กรรมวิธีการหลอกกางล็กอดัมให้บอกคำว่า “ชาแซม!” เพื่อคืนร่างเดิม

ภายหลังที่กางล็กอดัมติดกับกล่าวคำต้องห้ามออกไป เขาก็กลับสู่ร่างมนุษย์ ในรอยเปื้อนพระราชโอรสอียิปต์อายุ 5,000 ปี แล้วก็นี่เองก็คือวาระสุดท้ายของแอนตี้วีรบุรุษกางล็กอดัมตามต้นฉบับคอมิกส์เดิมนี่เป็นราวกับโครงงานหนังในฝันของเดอะร็อกเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่าในหัวข้อนี้ที่เพียรพยายามปลุกปั้นและก็เข็นขึ้นมาให้เปลี่ยนข้อเท็จจริง ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาเป็นทศวรรษทีเดียว และก็เดอะร็อกเองก็มีส่วนร่วมในหลายๆส่วนประกอบของหนังหัวข้อนี้ ที่มันก็สัมผัสได้รวมทั้งแสดงออกมาเป็นภาพที่ได้มองเห็นอยู่ใน 2 ชั่วโมงเต็มของหนังวีรบุรุษประเด็นนี้

แม้กระนั้นก็จะต้องเห็นด้วยว่ามาตรฐานของหนังดีซีก็ยังคงหยุดอยู่ในบรรทัดฐานเกือบเหมือนเดิม เนื่องจากหนังหัวข้อนี้นั้นยังมิได้ให้ความไม่เหมือนอะไรได้มากเท่าไรความที่คราวนี้ เดอะร็อก ได้กลับมาดำเนินงานร่วมกับผู้กำกับ “เจาเม โกเยต-เซร์ร่า” ที่พวกเขารู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยม จากหนังเรื่องที่แล้วอย่าง “Jungle Cruise” นี่ก็บางทีอาจจะเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ความเข้ากันของผู้กำกับกับดาราหนังไม่มีปัญหาอะไร มันสามารถลื่นไหลไปได้ด้วยตัวของมันเองกับความเกี่ยวเนื่องอันดี ไม่ว่าผู้กำกับอยากได้อะไร ดาราหนังอยากได้อย่างงั้น

ก็เอามาขอคำแนะนำรวมทั้งคุยกันออกมา ดูหนัง พากย์ไทย  ในแต่ละช็อตๆที่พวกเราจะมองเห็นถึงความเป็นตัวเองของผู้กำกับกับผู้แสดงนำฝ่ายในหนังประเด็นนี้อยู่เรื่อยและไม่ใช่แค่เพียงเดอะร็อกเพียงแค่นั้น เจาเม โกเยต-เซร์ร่า ก็ยังจับจับสร้างภาพยนตร์วีรบุรุษสเกลใหญ่ๆอย่างงี้เป็นครั้งแรกในอาชีพสร้างภาพยนตร์ของเขาอีกด้วยเช่นเดียวกัน แต่ว่านับว่าเขาก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาไว้ภายในตัวได้ดิบได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว จากงานสร้างภาพยนตร์แนวแอคชั่นทริลเลอร์ของ เลียม นีสัน หลายเรื่องไว้ในทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา

ทำให้ลีลาท่าทางเอาจริงเอาจังพวกนั้นก็ถูกถือเอามาใช้กระจายอยู่ในเรื่อง ทำให้เป็นหนังดีซีที่ราวกับจะโทนไม่ได้หมองที่สุด แต่ว่าก็มิได้เบาโหวงเหวงที่สุดด้วยเหมือนกันมองเห็นรายนามกลุ่มเขียนบทของ Black Adam ก็จำต้องร้องอุทานเบาๆเพราะว่าพูดได้ว่าระดมกลุ่มกันไม่น้อย คว้าตัวมาได้ถึง 5 คน ซึ่งพวกเราก็ได้มองเห็นถึงส่วนประกอบและก็ส่วนประกอบที่เพียรพยายามทำให้สลับซับซ้อนในส่วนของบท แต่ว่าโชคร้ายที่มันยังไม่ค่อยบรรลุเป้าหมายถึงที่เหมาะสุดสักเท่าไหร่นัก เป็นบทก็มิได้ห่วยแตก แต่ว่าก็ยังมิได้ดี

เนื่องจากแต่ละส่วนของหนังยังรู้สึกออกจะแบ่งได้ส่วนๆได้อยู่บ้าง การเกลี่ยเรื่องราวให้เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกันของหนังนั้น ยังไม่กลมกล่อมละมุนละไมสักเท่าไหร่ มองเห็นตะเข็บรวมทั้งรอยต่อโผล่ออกมาบ้างBlack Adam ก็จัดได้ว่ายังเป็นสูตรสำเร็จเดิมๆของหนังดีซี ที่ขยันใส่รวมทั้งกระหน่ำยิงแนวทางซีจีเข้ามาแบบเกลื่อนกลาดกระจุยกระจาย ถึงกับจำเป็นต้องยอมรับตรงๆเลยว่ารู้สึกแอบมันอยู่เช่นเดียวกัน ซีจีของหนังมิได้ห่วยแตกอะไรหรอก แม้กระนั้นเนื่องจากว่ามันใส่มาเยอะมากเสมือนงบประมาณเยอะแยะอย่างมาก

กลับรู้สึกเป็นส่วนบ่อนทำลายจังหวะของหนังเป็นบางโอกาส จากหนังวีรบุรุษเกือบแปลงเป็นหนังลิเกโรงใหญ่ไปแทน เนื่องจากฉากซีจีล้ำๆใส่เข้ามาให้แบบจุกๆล้นๆด้านการแสดงก็แทบไม่ต้องกล่าวอะไรมากมายเลย เดอะร็อก ก็คือ เดอะร็อก เพราะเหตุว่าบทนี้เป็นบทที่เขาภูมิใจ เรียนรู้แล้วก็ทำการบ้านมาอย่างนาน เป็นบทที่เขาเกือบจะไม่ปลดปล่อยมันไปให้คนไหนเลย

และก็เขาผู้เดียวแค่นั้นที่จำต้องเล่นบทนี้ ก็เลยทำให้ความเป็นกางล็ก อดัมแทบแทรกซึมเข้าไปในอินเนอร์ของเขาไปแล้ว ความเเก่ง ความโหดเหี้ยม ความปัง อะไรต่างๆที่เขาแสดงออกมา มองเข้าถึงหน้าที่อย่างเป็นมือโปรรวมทั้งเห็นได้ชัดๆเลยว่าสอนวิชาพื้นฐานมาดีเพียงโชคร้ายบางส่วน เพราะว่าความเบอร์ใหญ่ของเดอะร็อก ก็เป็นดาบสองคมอยู่เช่นกัน ด้วยเหตุว่าออร่าไม่ปลั่งของเขาก็เกือบกลบรัศมีของดาราสมทบคนอื่นไปหมด โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้แสดงมนุษย์ อย่าง “ซาราห์ ชาฮิ” หรือ “มาร์เวน เคนซาริ” ใส่เข้ามาราวกับตัวประกอบ ทั้งๆที่พวกเขาเองก็มีหน้าที่แล้วก็สะดุดตาในหนังอยู่เหมือนกัน

 

Pinocchio หุ่นน้อยเสี่ยงภัย

ถ้าว่าคุณยังไม่รู้จักสึกน่าขยะแขยงแล้วก็มันไปกับเรื่องราวเทพนิยายของเจ้าหุ่นกระบอกในตำนาน ดูหนัง พากย์ไทย  ก็ลองเปิดใจแล้วก็ล้างตาดูอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ส่งออกมาในช่วงปลายปีนี้ กับ “Guillermo del Toro’s Pinocchio” หนังแอนิเมชั่นสตอปโมชั่น ความสามารถการรังสฤษฏ์ของยอดเยี่ยมผู้กำกับ “กีเยร์โม เดล โตโร” ที่แม้ว่าจะเอาจังหวะดนตรีเดิมๆมาแต่งใหม่ แม้กระนั้นจินตนาการและก็ไอเดียของเขาก็ยังเลิศหรูบรรเจิดในโลกภาพยนตร์มากมายเลยจริงๆ

มั่นใจว่าทุกคนก็คงจะรู้จักดีกับเรื่องราวเทพนิยายบทนี้ดีอยู่แล้ว ร้อยเรียงจากนิทานสุดคลาสสิกของ การ์โล กอลโลดี กับ หุ่นกระบอกไม้ที่มีชีวิตขึ้นมาได้อย่างน่าแปลก เพื่อมาปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรวมทั้งเพิ่มเพิ่มหัวใจของช่างแกะสลักวัยแก่ ที่ได้นำพาทุกคนไปเสี่ยงอันตรายในโลกที่แสนดื้อรั้นรวมทั้งท้าของพิน็อคคิโอ ที่อยากสืบเสาะหาโลกใบใหม่กับสถานที่ที่เขายังไม่เคยได้ทราบจะมาก่อน

อาจจำเป็นต้องยอมรับสารภาพตรงๆว่าหนังเวอร์ชั่นก่อนทำเอาไว้ค่อนข้างจะขยาดพอควร ก็เลยเป็นเหตุทำให้ Guillermo del Toro’s Pinocchio ฉบับนี้เปิดดูด้วยการก่อกำแพงเป็นเกราะกำบังเอาไว้ดกระดับหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นก็ทดลองเปิดใจมองอย่างถึงที่สุด ก็พบว่าเวอร์ชั่นนี้ช่างงามมากกว่าฉบับไลฟ์แอคชั่นของดิสนีย์ที่เคยทำเอาไว้อยู่หลายขุม แค่นอนมองวิธีงานสร้างแบบสตอปโมชั่นก็เพลิดเพลินก็ดีแล้ว

บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องติดอยู่ระวิสัยทัศน์รวมทั้งท่าทางขั้นเทวดาของ กีเยร์โม เดล โตโร โดยแท้จริง แม้ว่าจะเป็นงานคลาสสิกที่ทุกคนคงจะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมแล้ว แม้กระนั้นเมื่อมันมาอยู่ในมือของนักสร้างที่ถูกคน สรรค์สร้างออกมาได้ลงล็อกและก็ถูกจังหวะ มันก็ย่อมทำให้แนวทางออกมาได้อย่างแช่มชื่นดีนัก แน่ๆว่าหนังยังร้อยเรียงเรื่องราวบนเบื้องต้นแผนการเริ่มแรก แต่ว่าก็มีการขยายแล้วก็แปลความให้ออกมาแปลกใหม่จากเดิม เป็นกิมไม่กที่ทำให้หนังมีความสดใหม่ขึ้นมาได้นิดหน่อย

บทหนังของ Guillermo del Toro’s Pinocchio บางครั้งก็อาจจะมิได้มีอะไรที่ใหม่นัก ดูหนัง พากย์ไทย  แต่ว่าจำเป็นต้องเห็นด้วยว่าครึ่งชั่วโมงแรกของหนังเต็มไปด้วยการโหมโรงที่น่าดึงดูด หากว่ามันจะเป็นฉากเกริ่นที่เป็นขยายความออกมาแบบเยิ่นเย้อไปบ้าง แม้กระนั้นมันเปลี่ยนเป็นส่วนประกอบเสริมเสริมเติมเข้ามาที่ช่วยเหลือยกฐานะให้หนังดูดีเพิ่มขึ้นอีกขั้น รวมทั้งทำให้หนังน่าดึงดูดขึ้นมาเป็นกอง ทั้งแตกต่างการเสี่ยงภัยแบบเดิม ใส่เรื่องการเมืองการทำศึกเข้าไปเสริมกับการค้นหาตัวตน ที่ออกมาในแนวทางที่น่าดึงดูดได้ดิบได้ดี

รวมทั้งแน่ๆว่าไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้ก็ถือส่วนประกอบงานสร้าง  tadakimidake  ที่จำเป็นต้องยกนิ้วให้ทั้งหมดทั้งปวง 10 นิ้วไปเลย กีเยร์โม เดล โตโร ก็ยังคงไม่ทิ้งท่าทางจัดจ้าในความเป็นมือโปรสำหรับการสร้างงานสตอปโมชั่นที่เต็มไปด้วยเนื้อหาแล้วก็เสน่ห์ในแบบอย่างตนเอง แล้วก็พวกเราชอบเพลิดเพลินเจริญใจเป็นประจำที่ชอบได้มองเห็นเบื้องหน้าเบื้องหลังงานสร้างในฉบับของเขา และก็ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกตลึงตลอด กับการเห็นว่าแต่ว่าละฉากที่ออกมานั้นจะต้องผ่านขั้นตอนบ่อยๆจำนวนกี่ครั้ง

งานสตอปโมชั่นในหนัง Guillermo del Toro’s Pinocchio ยังเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ และก็ลายเล้นในแบบของผู้กำกับท่านนี้โดยแท้จริง งานสร้างแต่ละช็อตออกจะละเอียด เมื่อมารวมกับการจัดลำดับภาพแล้วก็ใช้แสงสีมาเสริมเข้าด้วยกัน ยิ่งช่วยยกฐานะให้กับหนังได้อย่างดีเยี่ยม เปลี่ยนออกมาเป็นงานภาพงามๆที่น่าประทับใจ และก็เป็นหนังที่มองได้เพลิดเพลินดีไปตลอดทั้งเรื่อง

แต่ว่าก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ Pinocchio ในเวอร์ชั่นนี้ยังไม่ค่อยรู้สึกเชื่อฟังและก็ต้องใจได้สักเท่าไหร่นัก มันก็คือความเป็นมิวสิคัลในหนังหัวข้อนี้ ที่เพลงแต่ละเพลงที่จะต้องเห็นด้วยว่าไม่กลมกล่อมละมุนละไมสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นดิสนีย์ทำ ที่มีเพลงที่ได้อรรถรสได้มากกว่า แม้กระนั้นก็ยังดีที่เวอร์ชั่นนี้มิวสิคัลเป็นเพียงแต่ส่วนประกอบเสริมที่ใส่เข้ามาในหนังประเด็นนี้ รวมทั้งยังไม่ใช่จุดที่ทำลายมนต์ขลังของหนังประเด็นนี้อะไร

หนังเวอร์ชั่นยังมาพร้อมกลุ่มผู้แสดงชุดใหญ่มากที่มาให้เสียงบรรยาย “ยวน แม็คเกรเกอร์”, “เดวิด กางรดลีย์”, “เกร็กกอปรี่ แมนน์” ต่อรับบทบาทหนังที่ของเขาได้ดิบได้ดีตามมาตรฐาน หนังยังได้ “เบิร์น กอร์แมน”, “รอน เพิร์ลแมน”, “เคต กางลยเชตต์”, “ฟินน์ วูลฟ์ฮาร์ด” และก็ “คริสโคนฟ วอล์ตซ์” เป็นวอยซ์ทาเลนท์ที่มาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังหัวข้อนี้ได้อย่างดีเยี่ยมสิ่งเดียวกัน

By Mathew