ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ ดูหนังFull HD

ดูหนังใหม่  Disenchanted น่าพิศวงรักผ่านโลก 2 15 ปีกลาย ‘Enchanted’ เคยแปลงเป็นตำนานภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันที่ยังคงกลิ่นของความเป็นดิสนีย์แล้วก็ยั่วล้อระหว่างโลกแฟนตาซีกับชีวิตจริงอย่างสนุกโดยไม่ลืมเลือนใส่มรดกชิ้นสำคัญของหนังค่ายวังดอกไม้เพลิงอีกทั้งแอนิเมชันสองมิติอันเป็นตำนานรวมทั้งเรื่องราวเทพนิยายเชิญชวนฝันพร้อมแง่คิดดีๆที่ช่วยทำให้มนต์ขลังของดิสนีย์ยังคงทำให้ผู้ชมเคลิ้มเชื่อฟังพร้อมตอนสุดท้ายแบบแล้วพวกเขาก็อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบาย รวมทั้งปี 2022 นี้ภาคต่ออย่าง ‘Disenchanted’ ที่เล่นหักอารมณ์กันตั้งแต่ชื่อที่มีความหมายว่า ‘มนต์เสื่อม’

ก็ชักชวนให้สงสัยว่าภาคต่อของหนังในดวงใจใครๆโอกาสนี้จะน่าดึงดูดมากแค่ไหนกันเชียวหนึ่งในหนังที่ประทับใจอยู่ในใจผู้ชมมาตอนทศวรรษ แต่ว่าความสุดชั่วกัลปาวสานมันบางครั้งก็อาจจะยังมิได้จบเพียงเท่านั้น ดีไม่ดีความสบายนั้น..มันบางทีอาจจะไม่มีอยู่จริง ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดหนังภาคใหม่ “Disenchanted น่าพิศวงรักผ่านโลกกับคาถาวุ่นวาย” ที่กลับมาสืบต่อเรื่องราวในจักรวาลเดิม ท่ามกลางไทม์ไลน์ที่ไหลไปตรงเวลา พร้อมทั้งกลุ่มดาราชุดเดิมที่กลับมาแบบอัดแน่น ร่วมด้วยเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ Disenchanted

น่าพิศวงรักผ่านโลก 2เรื่องราวจะตลอดจาก ‘Enchanted’ เมื่อ จีเซล (รับบทบาทโดย เอมี่ อดัมส์ Amy Adams) เจ้าฟ้าหญิงที่แอนดาเลเชีย ตกลงใจอยู่กินกับ โรเบิร์ต (รับบทบาทโดย แพทริก เดมป์ซีย์ Patrick Dempsey) ทนายความชายหนุ่มปกติรวมทั้งสร้างครอบครัวจนได้สมาชิกใหม่ รวมทั้งเมื่อมีความคิดว่านิวยอร์กไม่ตอบปัญหาพวกเขาเลยย้ายไปอยู่เมืองใหม่ชื่อ มอนโรวิลล์ ในพระราชวังมอมแมม แต่ว่าด้วยฮอร์โมนวัยรุ่นว้าวุ่นใจของ มอร์แกน (สวมบทบาทโดย กาเบรียล บัลดัคชิโน Gabriella Baldacchino) ที่มองวีนเหวี่ยงไปทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง

กระทั่งจีเซลได้รับคฑาประทานพรจากเพื่อนอย่าง พระราชโอรสเอ็ดเวิร์ด (สวมบทบาทโดย เจมส์ มาร์สเดน James Marsden) รวมทั้ง เจ้าฟ้าหญิงแนนซี่ (เล่นบทโดย อีดีนา เมนเซล Idina Menzel) รวมทั้งด้วยความมักง่ายของจีเซล คุณก็ได้แปลงทุกสิ่งในมอนโรวิลล์ให้แปลงเป็นเทพนิยาย ซึ่งทำให้จีเซลแปรไปเป็นแม่เลี้ยงใจดำไม่รู้ตัวแล้วก็ยังส่งผลให้แอนดาเลเชียใกล้แตกสลายไปในพริบตา งานนี้จีเซลจำต้องถอนคำร้องขอพรก่อนถึงเวลาเที่ยงคืนที่คำภาวนาจะดำรงอยู่อย่างคงทนเรื่องราวภายหลังจาก 10 ปีที่ล่วงเลยไปจากความสำราญชั่วกัลปาวสานของ จีเซล

ดูหนังใหม่

ที่ได้ครอบครองคู่กับ โรเบิร์ต แล้วก็ดูแลบุตรสาว มอร์แกน ดูหนังใหม่  จนกระทั่งเจริญขึ้นเป็นวัยรุ่น แม้กระนั้นคุณกลับได้มาพบว่ามันยังไม่ใช่ความสบายในแบบที่คุณต้องหาร คุณก็เลยได้ย้ายออกไปอยู่หมู่บ้านแถบปริมณฑลที่ชื่อว่า มอนโรวิลล์ ที่มีหัวหน้าชุมชนรสนิยมเริ่ด อย่าง มัลวินา มอนโร ผู้ซึ่งตั้งตนเป็นคู่อริกับคุณแม้กระนั้นความสบายที่สมูบรณ์แบบเช่นเทพนิยายในอุดมคติของจีเซลได้ถูกซวดเซ เมื่อได้ใช้คาถาจากอาณาจักรแอนดาเลเซียที่กำลังทำให้เหตุการณ์ตกอยู่ในอันตราย เหมือนกันกับครอบครัวที่คุณรักแล้วก็หวงก็กำลังตกอยู่ในการเสี่ยง คุณก็เลยต้องหาแนวทางช่วยยั้งภัยรุกรามนี้ก่อนจะสายเกินความจำเป็น

และก็นี่เป็นการเพิ่มเติมแต่งและก็เติมเต็มจากโลกเทพนิยายต้นฉบับที่ห่างเหินมากมายว่า 10 ปี ความจำเดิมๆเริ่มดำเนินงานกลับมาอีกทีตั้งแต่แมื่อนาทีแรกของหนังหัวข้อนี้ที่เริ่มขึ้น เพราะเหตุว่า Disenchanted ยังคงเริ่มเล่าราวด้วยเอกลักษณ์เริ่มแรก ด้วยการจุดประกายจากการเป็นหนังแอนิเมชั่นก่อน แล้วจึงค่อยเอามาสู่เรื่องราวในฉบับคนแสดง เป็นการยกย่องเสน่ห์ของต้นฉบับโดยแท้จริงเพลงไพเราะดังเดิมในภาคนี้ได้ผู้กำกับที่มีชื่อเสียงว่าเป็นตัวบิดาที่แวดวงมิวสิคัล อย่าง “อดัม แชงก์แมน” (จากซีรีส์ Glee รวมทั้งหนัง Hairspray) มาดูแล พูดได้ว่าคงจะวางใจเขาได้เลย

กับภาพยนตร์ตลกแฟนตาซีที่มีส่วนประกอบของความหลงละเมอรวมทั้งดียิ่งด้านจินตนาการ ที่พร้อมกันกับทำนองเพลงเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ของหนังประเด็นนี้ ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงเรื่องวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับในการใส่เข้ามาในหนังประเด็นนี้สิ่งที่ทำให้ ‘Disenchanted’ มองมนต์ขลังเสื่อมลงตามชื่อจริงๆอาจจะหนีไม่พ้นบทภาพยนตร์ที่มองงงเต็กไปหมด เริ่มจากจีเซล ที่ปรับพฤติกรรมกับชีวิตในโลกความจริงมิได้จนถึงจำต้องย้ายที่อยู่ แล้วก็มอร์แกนไม่ชอบใจที่จำเป็นต้องออกมาจากสถานที่เรียนเดิมและก็พบเจอความเคลื่อนไหวแบบวัยรุ่นที่เริ่มไม่อินกับเทพนิยาย ซึ่งบอกตามจริงว่าถ้าหนังเดินไปสู่การที่จีเซลเริ่มทำความเข้าใจกับโลกที่ความจริงที่มิได้เช่นหัวใจไปเสียทั้งหมดทุกอย่าง

อาจทำให้หนังดำเนินเรื่องได้มีทิศทางมากยิ่งกว่านี้ประกอบกับการเปลี่ยนตัวผู้กำกับจาก เควิน ลิมา (Kevin Lima) ในภาคแรกมาเป็น อดัม แชงก์แมน (Adam Shankman) ก่อนหน้าที่ผ่านมาอีกทั้งซีรีส์มิวสิคัลอย่าง Glee รวมทั้ง หนังปรับเปลี่ยนจากมิวสิคัลบรอดเวย์อย่าง ‘Hairspray’ แม้กระนั้นสิ่งที่แชงก์แมนยังไม่รู้เรื่องเป็นการปรุงมนต์แบบดิสนีย์ในงานภาพแล้วก็การแสดง จนกระทั่งผลเป็นผู้ชมจะต้องทรหดอดทนกับแอ็กติ้งเสมือนเจ้าฟ้าหญิงเมาน้ำกระต๊อบของจีเซล แล้วก็ตัวยุ่งไฮสคูลขี้เหวี่ยงอย่างมอร์แกน

ซึ่งเอาให้แฟร์จริงๆก็เริ่มที่บทหนังมันห่วยแตกมา ดูหนังใหม่ ตั้งแต่ต้นนี่แหละทำให้ผู้แสดงที่ผู้ชมเคยรักมากมายจากภาคแรกแปลงเป็นน่าเบื่อหน่ายไปเสียหมด รวมทั้งแอ็กติ้งที่มองเป็นหนังโทรทัศน์มากมายๆไม่ถูกกับภาคแรกอย่างสิ้นเชิงด้วยแต่ว่าที่นับว่าเลวทรามสุดๆอาจจะหนีไม่พ้นเงื่อนนักแสดงที่หนังที่ไม่มีความสนใจไปในข้อสรุปแบบเทพนิยายทั้งๆที่หนังอุตส่าห์ปูมาดีแต่ต้นตามที่พวกเราบอกไป จนกระทั่งหนังออกมาดูเหมือนกับว่าคนเป็นไบโพลาร์มาทำ ที่มาอย่างนึง กึ่งกลางเรื่องไปอีกอย่างแล้วก็สิ้นสุดลงด้วยท่าบังคับแบบ ‘แล้วพวกเขาก็อยู่ร่วมกันอย่างสุขสบายชั่วนิรันดร’

จนกระทั่งจะต้องเห็นด้วยว่าการจะเข็นตนเองให้ดูหนังจนถึงจบแปลงเป็นความทรมาทรกรรมอย่างไม่น่าเชื่อได้เลยส่วนการกลับมารับบทจีเซลของเอมี่ อดัมส์ บอกตามจริงว่าคุณไม่อาจจะเป็นผลให้พวกเราหลงเสน่ห์กับนักแสดงของคุณได้อีกแล้วนะครับ เนื่องจากว่าพอเพียงบทหนังไม่สนับสนุนเช่นเคยผู้ชมไม่บางทีอาจเอาอกเอาใจไปช่วยทำให้ผู้แสดงแก้คำภาวนาเสร็จได้อีกแล้ว ประกอบกับติดอยู่แรกเตอร์ของมอร์แกนที่แปรไป แม้ว่าจะได้ กาเบรียล บัลดัคชิโน ที่ดูดีขนาดไหนแต่ว่าความไม่รู้เดียงสาที่ผู้ชมเคยหลงใหลในตัวมอร์แกนหายสะอาดเหลือเพียงวัยรุ่นขี้วีนไร้เหตุผลไปอย่างโชคร้าย

ยังดีที่ เจมส์ มาร์สเดน, แพทริก เดมป์ซีย์ และก็ อีดีนา เมนเซล ยังสามารถโฮลด์ผู้แสดงของพวกเขาไว้ได้แล้วก็สร้างสีสันให้หนังไม่มีเบื่อจนถึงเกินความจำเป็นถึงแม้บทหนังภาคต่อ Disenchanted จะค่อนข้างจะไร้ซึ่งเสน่ห์ไปแบบเทียบกับภาคแรกมิได้ ด้วยเหตุว่าถูกตอบแทนเข้าไปด้วยลูกเล่นรวมทั้งสูตรสำเร็จซ้ำจากจำเจเดิมๆสไตล์หนังเพ้อเทพนิยายของดิสนีย์ เป็นภาคเสริมเรื่องราวที่มิได้มีอะไรที่หนักแน่นรวมทั้งพล็อตเรื่องที่แข็งแรงอะไรเท่าไร เกือบเป็นลิเกในโรงแสดงละครที่รู้จักดีอย่างดีเยี่ยม หากว่าอินเนอร์ของหนังจะมีความก้าวหน้าที่เติบโตขึ้นบ้าง แต่ยังไม่เข้มข้นจัดจ้าอย่างที่ควรเป็นสักเท่าไหร่

 

Hansan: Rising Dragon ฮันซัน แม่ทัพมังกร

ภาพยนตร์หัวข้อนี้นับว่าเป็นเรื่องลำดับที่สองต่อจากThe Admiral : Roaring Currents (2014) และก็จะมีเรื่องมีราวลำดับที่สามจบท้ายตามมา หมายถึงNoryang: The Sea of Death ซึ่งถ่ายทำเสร็จสุดแต่ยังอยู่ในขั้นตอนโพสโปรดักชั่น แต่ว่าตามลำดับเวลาของเรื่องราวจริงแล้ว เรื่องราวของ Hansan : Rising Dragon เกิดขึ้นเป็นลำดับแรก เป็นปี 1952 ตามมาด้วย The Admiral : Roaring Currents ที่ฉายไปก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นยุทธกองทัพเรือมยองนยังที่เกิดขึ้นในปี 1597 และก็ Noryang: The Sea of Death ซึ่งเกิดขึ้นในช่องแคบโนรยังในปี 1598 รวมทั้งเป็นการรบที่ทำให้ประเทศเกาหลีจำเป็นต้องสูญเสียแม่ทัพอีซุนเคยชินไป

คนไหนกันแน่ที่เคยดู The Admiral : Roaring Currents หนังยอดจำหน่ายตั๋วอันดับแรกๆชั่วกัลปวสานมาแล้ว ดูหนังใหม่  ขอเสนอแนะเลยว่าควรจะตามมองให้ครบชุด ผู้ใดกันที่ถูกใจเรียนประวัติศาสตร์แบบเข้าใจง่ายควบหรรษา ก็ไม่สมควรพลาด หรือคนใดกันที่พึ่งเข้ามาคลุกคลีสนุกสนานประเทศเกาหลี เคยท่องเที่ยวมาบ้างแล้วพบเจออนุสาวรีย์ขุนศึกอีซุนคุ้นชินสูงเด่นเด่นอยู่เขตจตุรัสควางฮวามุน หรือถูกเล่าขานถึงเป็นประจำในงานหนัง-ซีรีส์ ก็น่ามาติดตามมองนะ สำหรับเรื่อง Hansan : Rising Dragon นี้ทำรายได้ดีเยี่ยม (ณ ขณะที่เขียนรีวิวนี้มียอดตั๋ว 7 ล้านใบ)

ขึ้นแท่นเป็นชั้นสอง Box Office ปีนี้ไปแล้วกลุ่มดาราของอีกทั้ง 3 เรื่องจะเป็นคนละชุดกันหมด สำหรับหัวข้อนี้ ฟากโชชอนจะมีแม่ทัพหลายนายของจังหวัดหน้าจอลลาแล้วก็คยองซัง อย่างเช่น พัคแฮอิล สวมบทบาทเป็น นายพลเรืออีซุนคุ้นชิน, อันซองกี สวมบทเป็น ผู้บังคับบัญชาออยองดัม, ดื้อฮยอนจู เล่นบทเป็น ผู้บังคับบัญชาวอนกยุยงน, กงมยอง รับบทบาทเป็น ผู้บังคับบัญชาอีอ๊กกี, คิมแจยอง เล่นบทเป็น แม่ทัพเรือจองอุน, พัคฮุน สวมบทบาทเป็น ผู้บังคับบัญชาอีอันรยง ศิษย์ของอำเภอออยองดัม, พัคจีฮวาน สวมบทเป็น ที่นาแดยง ทหารที่เป็นช่างที่ดูแลเรือเต่า

แล้วก็ยังมี คิมซองกยู สวมบทเป็น จุนซา ซามูไรทหารที่หักหลังมาอยู่ข้างโชชอน, อ๊กแทคยอน สวมบทเป็น อิมจุนยอง ข้าราชการที่รอสืบประเทศญี่ปุ่น, คิมฮยางกี เล่นบทเป็น จองโบรึม ผู้ซ่อนตัวเป็นโสเภณีในค่ายทหารประเทศญี่ปุ่นเพื่อสืบข่าวสาร ท้ายที่สุด อีจุนฮยอก รับบทบาทเป็น พัคฮวัง หัวหน้ากองกำลังสมัครใจฟากทัพเรือของประเทศญี่ปุ่นก็จะมี บยอนโยฮัน เล่นบทเป็น แม่ทัพวากิซากะ ยาสึฮารุ ไดภรรยาวที่เกาะอาวาจิ หรือตำแหน่งเจ้าขุนมูลนายศักดินาที่ปฏิบัติหน้าที่รับใช้โชกุน, คิมซองคยุยงน รับบทบาทเป็น โยชิอากิ ติดอยู่โตะ

แม่ทัพเรือที่แข่งขันดีแข่งขันเด่นกับวากิซากะ เนื่องจากว่าทั้งสองต่างก็เป็นไดภรรยาวในกลุ่มเจ็ดนายทัพหอกผู้กล้าที่ชิสุงาตาเกะ (Seven Spears of Shizugatake) ผู้จงรักภักดีต่อ โทโมโทมิ ฮิเดโยชิ ไดภรรยาวที่เรืองอำนาจที่สุด เทียบเคียงโชกุนซึ่งเป็นผู้จัดการศึกในคราวนี้นอกเหนือจากนี้ยังมี โจแจยุยงน สวมบทบาทเป็น แม่ทัพเรือซามาโนโสะ มานาเบะ, พัคแจมิน สวมบทบาทเป็น ชิจิเอมอน วาตาทุ่งนาเบะ นายทหารข้างกลยุทธ, อีซอจุน เล่นบทเป็น วากิซากะ ซาเฮ หลานชายของแม่ทัพวากิซากะ ผู้รับมอบหมายหน้าที่สืบข่าวสารด้วยการปลอมแปลงตัวเป็นบรรพชิต และก็ ยุยงนเจมุน สวมบทเป็นคูโรดะ คันเบ ที่ปรึกษาของโทโมโทมิ ฮิเดโยชิ

ดูหนังใหม่

ณ มิ.ย. คริสต์ศักราช 1592 หนึ่งเดือนข้างหลังยุทธกองทัพเรือที่ซาชอน เมืองชายหาดซึ่งห่างปูซานไปทางทิศตะวันออก 94 กิโลเมตร ไดภรรยาววากิซากะ ยาสึฮารุ (เล่นบทโดย บยอนโยฮัน) เดินทางมาถึงฐานทัพเรือประเทศญี่ปุ่นที่เมืองปูซาน เพื่อเตรียมพร้อมรบตอบโต้กับ นายพลอีซุนสิน (สวมบทโดย พัคแฮอิล) โดยหวังชัยที่กำลังจะได้รุกคืบ ทะลวงดินแดนอย่างง่ายดายขึ้นไปด้านเหนือ จนกระทั่งคราววี่เจิน (แมนจู), จีนหมิง และก็อินเดียนู่นเลยเขาได้ฟังผู้มีชีวิตรอดมาจากการรบคราวก่อนอธิบายถึงเรือรบของโชชอนว่า มีทรงแปลก ปิดมิดชิดรอบลำ จัดเป็น ‘เรือตาบอด’ หรือ ‘เมคุเจาะจงเนะ (目蔵船)’ ด้วยเหตุว่าราวกับอาวุธที่หลับหูหลับตา พุ่งเข้าชนทุกอย่างจนถึงฉิบหาย

พวกเขาก็เลยเปรียบเทียบพลังที่น่าขนลุกนี้ดุจ ‘บ๊กไคเซ็น’ ตัวประหลาดที่ทะเลในตำนานประเทศญี่ปุ่น แต่ว่า วากิซากะ ก็ได้มองเห็นข้อด้อยของเรือลำนี้จากผลของการรบที่ซาชอนว่า การพุ่งชนของเรือตาบอดจะมีผลให้หัวเรือรูปมังกรที่ไว้ใช้ยิงอาวุธนั้น ติดหยุดชะงักอยู่กับเรือที่ชน ทำให้เรือสิ้นฤทธิ์ไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งเรือตาบอดที่เล่ามานั้นก็เป็น ‘เรือเต่า’ หรือ ‘กอบุกชอน (거북선)’ ที่หลายๆคนคุ้นชื่อกันมากยิ่งกว่านั่นเองจากการรบที่เกิดขึ้นจริงสู่ภาพยนตร์ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่ผ่านมา ทางทหารกองทัพบกของประเทศญี่ปุ่นตีป้อมปูซานแตก บุกทะลวงถัดไปถึงเมืองหลวงฮันยาง ทำให้ กษัตริย์ชอนโจ จำต้องหนีภัยขึ้นไปด้านเหนือที่พยองยาง ทหาร 50,000 นายจากจังหวัดหน้าจอลลา

คยองซัง รวมทั้งชุงชอง ก็เลยไปรวมตัวกันที่เขาควังคโย เมืองยงอิน  ดูหนังใหม่ (เทียบเคียงเป็นจังหวัดคยองกี พื้นที่เมืองหลวงในขณะนี้) หวังยึดฮันยางคืนกลับมา แม้กระนั้นก็ถูกกองกำลังหลักพันของ วากิซากะ ซุ่มจู่โจมเสียพินาศ โน่นก็เป็นเพราะว่าความสามารถรบที่ต่างชั้นกันในช่วงเวลาที่เขตจังหวัดด้านใต้ ทัพเรือของประเทศญี่ปุ่นกลับแพ้กระเจอะกระเจิงให้กับ นายพลอีซุนคุ้นชิน สม่ำเสมอหลายสนามรบ ส่งผลให้วากิซากะเปลี่ยนแปลงแผนจากการเดินหน้าจู่โจมป้อมอื่น หันมาเปิดศึกต่อสู้ทางทะเลกับอีซุนคุ้นชิน เพื่อสร้างผลงานเอาหน้ากับนายจ้างแทน

ข้างกายข้างนายพลอีซุนคุ้นชิน ได้เรียกรวมพลเหล่าแม่ทัพเรือในศูนย์บัญชาการในเขตยอซู เพื่อหารือการร่วมรบเชิงรุก ถึงแม้ว่าบางบุคคลจะเห็นขัดแย้ง อยากเกมตั้งรับรักษาฐานมากยิ่งกว่า เนื่องจากมองเห็นความปราชัยของกองกองทัพบก แม้กระนั้นอีซุนคุ้นชินก็ยังแน่แน่วกับกลยุทธการรบที่คิดขึ้นใหม่ โน่นเป็น การผลิตกระบวนกองทัพปีกกา (Crane’s Wing) ต้อนให้เรือรบศัตรูถูกล้อมไว้ภายในแบบอย่างครึ่งหนึ่งวงกลม โดยใช้เรือเต่า 3 ลำเป็นกองหน้าเข้าปะทะกับเรือประเทศญี่ปุ่น ส่วนเรือรบอื่นที่ปิดล้อมทั้งยังสามด้านจะจู่โจมระยะไกลด้วยปืนใหญ่ โดยรับคำสั่งทำการจากเรือออกคำสั่งของ อีซุนคุ้นชิน แค่นั้นว่าลำใดจะสามารถกระทำการยิงได้เมื่อใด

หรือก็คือแผนการนี้ทำขึ้นเพื่อสกัดคุณลักษณะเด่นการรบของทหารประเทศญี่ปุ่น นั้นก็คือการรบทัพจับศึกแบบประชิดตัว ด้วยการยกทัพบุกขึ้นเรือคู่แข่งขันเพื่อประกวด ผ่านการบอกทางของปืนไฟที่มีคุณภาพ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเพราะเหตุว่าเรือรบลำอื่นที่มิได้ถูกล้อมอยู่ไกลเหลือเกิน ส่วนเรือเต่าที่อยู่ใกล้ๆก็หุ้มห่อเกราะเหล็กเป็นหลังคาพร้อมติดเหล็กแหลมทั่วพื้นที่ ทำให้ปีนป่ายเข้าไปปราบมิได้ ดีไม่ดีดูแล้วจะเป็นเม่นมากกว่าเต่าเสียอีกที่สำคัญเป็น เรือเต่าที่จะออกรบคราวนี้ได้รับการปรับแก้ใหม่อย่างเป็นความลับ (แต่ว่ามีการเผยในเรื่องนะ)

ซึ่งก็อาจจะต้องไปติดตามดูคุ้นเคยจ้ะว่าแก้ไขอะไรบ้าง เด็ดเพียงใด แต่ว่าขอใบ้ว่าแรงผลักดันมาจากเต่าจริงๆที่ช่างดินปืนถือมาให้ นายช่างทุ่งนาแดยง (รับบทบาทโดย พัคจีฮวาน)ในขณะข้างประเทศญี่ปุ่นส่งสายมาลักลอบวางเพลิงเรือเต่า ปล่อยเชลยสงคราม และก็ยังแอบลักขโมยแบบแปลนเรือเต่าฉบับเก่าไป สายฝั่งประเทศเกาหลีที่ไปแอบอยู่กับกองทัพประเทศญี่ปุ่นก็โดนจับได้ แต่ว่าก็หนีพ้นออกมาแจ้งข่าวได้เสร็จ และยังมีนักโทษทหารประเทศญี่ปุ่นคนหนึ่งที่หักหลัง ข้างหลังการยิง อีซุนคุ้นชิน เจ็บในศึกที่ซาชอน (ซึ่งก็เพราะเหตุว่าถูกยิงนี่แหละ

ถึงได้มองเห็นว่าการที่ตนเองอยู่ใกล้ในรัศมีการยิงเป็นประโยชน์อย่างไร ดูหนังใหม่  ก็เลยเป็นต้นเหตุหนึ่งของการคิดกระบวนกองทัพข้างต้น)ถึงเขาจะโดนจับ แม้กระนั้นเขาก็เปลี่ยนความคิดขอมารับใช้อีซุนคุ้นชินด้วยตัวเอง เพราะเหตุว่ามองเห็นวิถีนายพลผู้กล้าที่คุ้มครองป้องกันลูกน้อง ต่างขั้วกับพวกประเทศญี่ปุ่นที่เขาเคยดำเนินการด้วย รวมทั้งทัศนคติสำหรับการต่อสู้เพื่อความถูกต้องแน่ใจยุติธรรม ไม่ใช่จะการก่อการรบฟาดฟันชาติ สายไม่ซื่อตรงคนนี้ก็เลยแปลงเป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องข้อมูลลวงได้อย่างดีเยี่ยม

 

Winchester คฤหาสน์ขังผี

หนังผีไม่เคยห่างหายไปจากฮอลลีวู้ด และก็แม้กระทั่งประสบความล้มเหลวในต่างชาติแม้กระนั้นก็ขายง่ายและก็ได้รับความพอใจจากผู้ชมในบ้านพวกเราเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังเกี่ยวกับคฤหาสน์ผีสิงอย่างนี้ด้วย Winchester เป็นหนังที่อ้างอิงจากความเป็นจริงของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ เป็นชื่อเดียวกับแบรนด์ปืนที่ชินหูหลายท่านดี เพราะว่าเป็นเจ้าของบริษัทผลิตปืนรายใหญ่ในอเมริกา ผู้ครอบครองคฤหาสน์เป็น ซาราห์ วินเชสเตอร์ หญิงสูงอายุที่เก็บตัวเงียบในคฤหาสน์ข้างหลังใหญ่โตนี้ ไปไหนมาไหนด้วยชุดสีดำและก็ผ้าสำหรับคลุมอุบายปิดหน้าอยู่ตลอด

มีรูปจริงของซาราห์ตัวจริงเพียงแต่ภาพเดียว และก็ถูกประยุกต์ใช้สำหรับการสร้างภาพลักษณ์ให้กับเฮเลน ไม่เรน คนรับบทเป็นคุณในหัวข้อนี้Winchester ผลิตขึ้นจากความเป็นจริงถึงตำนานคฤหาสน์ผีสิงที่เลื่องลือ พิศดาร รวมทั้งหลอนที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะเหตุว่านี่เป็นคฤหาสน์ของมหาเศรษฐีม่าย…ผู้ครอบครองบริษัทค้าอาวุธรายใหญ่…ที่สร้างรวมทั้งเพิ่มเติมอย่างไม่มีทางสำเร็จ แบบแปลนก็พิศดารไม่มีเหตุผลหรือตรงแนวทางใดใด ไม่ว่าจะเป็นบันไดที่ส่งผลให้เกิดเพดาน หรือบันไดที่ขั้นบันไดขั้นละ 2 นิ้วเพียงแค่นั้น อื่นๆอีกมากมายแต่ว่าโชคร้ายที่หนังนำเรื่องราวลี้ลับนั้นมาเล่าได้ไม่สนุก ไม่น่าค้นหา

รวมทั้งแทบจะปราศจากความน่าสยดสยองอะไร (แต่ว่าบางฉากตลกโปกฮานะ) มองเป็นโปรดักชั่นราคาไม่แพง (ซึ่งทุนเขาก็ต่ำจริงๆเพียงแค่จ่ายค่าจ้างผู้แสดงนำฝ่ายก็คงหมดละมั้งน่ะ) พูดง่ายๆกลับไปอยู่ที่บ้านมาอ่านหรือหารูปบ้านมองเองในพันทิปหรือเว็บไซต์เด็กดีเอง ยังหรรษาและก็เชื้อเชิญขนหัวลุกมากกว่าดูในมาตรฐานของหนังผี จัดว่าอยู่ในระดับกลางผีออกมามากมาย ดูหนังใหม่  และก็ออกมาให้ลุ้นกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ฉากตุ้งแช่ถี่มาก แต่ว่าโดยมากจะตกอกตกใจจากเสียงซาวนด์เอฟเฟ็คต์เสียมากกว่าสะดุ้งกับการปรากฏตัวของผี ซึ่งจำต้องบอกเลยว่าผีไม่ค่อยน่าสยองนัก ยิ่งด้านหลังเรื่องออกมาเดินเที่ยวให้มองเห็นกันชัดๆไป ส่วนที่อ่อนด้อยไปอย่างชัดเจนเป็นการดึงความน่าสยดสยองของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ออกมามิได้

ทั้งๆที่คฤหาสน์นี้เปรียบหัวใจของเรื่อง tadakimidake   ผลก็คือพวกเรามองเห็นภาวะด้านนอกของคฤหาสน์ที่กว้างใหญ่สลับซับซ้อน แต่ว่าตลอดเรื่องพวกเราได้มองเห็นอยู่เพียงแค่รอบๆย่อยๆของคฤหาสน์แค่นั้น และก็ภาวะมุมกว้างด้านนอกก็มองงดงามน่าดึงดูดเสียมากกว่าน่ากลัว แล้วก็คงจะปฏิบัติหน้าที่ปูบรรยากาศสยดสยองก่อนพาผู้ชมลงลึกไปกับรายละเอียด ญาติสเปียริก สร้างชื่อมาจากหนังเล็กอย่าง Predestination (2014) รวมทั้ง กระโดดมาทำหนังสยองขวัญเลือดท่วม Jigsaw เมื่อสิ้นปีที่แล้ว ก็ยังดูโอเคอยู่ แม้กระนั้นเพียงพอมาถึง Winchester ก็จะต้องบอกเลยว่าญาติพี่น้องสเปียริกยังไม่ชำนาญนักกับการเล่นกับจังหวะจะโคนของหนังผี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับ Annabelle Creation

ดูหนังใหม่

ที่มีธีมของความเป็นหนังบ้านผีเช่นเดียวกันแม้กระนั้นก็ทำเป็นชักชวนลุ้นกว่าหลายเท่านักเรื่องของเรื่องในหนัง เกิดขึ้นราวปี 1906 ซึ่งเป็นปีที่เกิด The Great San Francisco Earthquake แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของซานฟรานฯ พอดิบพอดี แล้วหนังก็เอาเหตุนั้นมาเชื่อมโยงกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติในเรื่องเรื่องเป็น Eric Price (Jason Clarke จาก Dawn of the Planet of the Apes) เป็นแพทย์เดินทางมาวิเคราะห์รวมทั้งประเมินภาวะทางด้านจิตของแม่ร้าง Sarah Lockwood Winchester (Helen Mirren ดาราออสการ์จาก The Queen)

ว่าสามารถนั่งแท่นประธานและก็ผู้ถือหุ้น 51% ของบริษัทได้ถัดไปไหม โดยที่บ้านป้า Sarah อยู่กับหลานๆเป็นต้นว่า Marion Marriott (Sarah Snooke จาก Predestination) แล้วก็ Henry (Finn Scicluna-O’Prey) แล้ว Eric ก็ได้เผชิญกับวิญญาณร้ายอาฆาตแค้นที่อาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังนี้สำคัญๆวิญญาณที่อยู่ตรงนี้เป็นพวกที่โกรธแค้นที่ตนเองถูกฆ่าตายด้วยอาวุธที่บริษัทของพี่สาวนี่สร้างขึ้น ฟังตอนต้นบางทีอาจดูดี แต่ว่ามองไปดูมา บางบุคคลมันก็เต็มอกเต็มใจเอาปืนเขามาฆ่าตัวตายตายเอง เอ็งจะมาโกรธแค้นฝังหุ่นเขาเพราะอะไร

หรือผีตนอื่นๆก็เช่นเดียวกัน เอ็งควรไปพยาบาทผู้ที่ยิงแกมากกว่ามาก่อกวนในบ้าน ดูหนังใหม่ ของหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทที่ผลิตปืนขายอะไรนี่หรือไม่?จุดที่ดีของ Winchester เป็นการได้ยอดความสามารถ เฮเลน ไม่เรน มาช่วยประคองหนังไว้ ให้มีความน่าดูตั้งแต่การปรากฏตัวของป้า บุคลิกลักษณ์ของเฮเลนมองเข้าตากับมาดเศรษฐินีจอมลึกลับ ถือได้ว่าเป็นยายวัย 73 ที่ยังดูดีอยู่มากมาย ส่วนเจสัน คลาร์ค ในบทแพทย์อีริค พงซ์ เป็นบทที่เท่าทุนไม่ค่อยมีอะไรให้สรรเสริญนัก ด้วยมาดคนกล้าไม่ค่อยกลัวผี เวลาโดนผีหลอกก็เลยไม่มองน่าเห็นใจและไม่เชื้อเชิญให้ลุ้นตามนัก

แล้วก็แน่ๆที่ว่าหนังจำต้องดำเนินตามกฏเหล็กของหนังผี เป็นนักแสดงจะต้องมีความเผือกในตัวสูง แพทย์อีริคก็ดำเนินตามกฏนั้นด้วยการออกมาเดินเที่ยวในคฤหาสน์ตอนกลางวันคืน และจะต้องเจอดีเข้าจนได้ ผู้แสดงนำฝ่ายอีกคนก็คือ ซาราห์ สนุ้ก ศิลปินลูกค้าขาประจำของผู้กำกับสเปียริกก็ตามมารับบทเป็น เมเรียน แมเรียต หลานสาวของป้าซาราห์ ที่ปูมาดุจว่าจะเก็บความลับอะไรสักอย่าง แต่ว่าท้ายที่สุดก็ไม่

By Mathew